AFF Cup là một giải bóng đá thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Hàng năm cứ mỗi lần vào mùa giải là những cổ động viên lại hào hứng tụ tập khắp quán cà phê để hô hào cổ vũ. Vậy rốt cuộc AFF cup là gì? cùng khám phá thêm dưới đây nhé.

AFC Cup là gì? 

AFC Cup là Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á và được chính thức tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá vô địch ASEAN, là giải bóng đá được tổ chức mỗi 2 năm 1 lần. Nên cũng được cho rằng đây là giải bóng đá cạnh tranh cho những đội tuyển quốc gia thuộc Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF

AFF Cup được thành lập như Tiger Cup sau khi nhà máy bia Châu Á Thái Bình Dương có trụ sở tại Singapore, nhà sản xuất Tiger Bia và tài trợ cho giải đấu từ khi khánh thành vào năm 1996 cho đến phiên bản 2004. Sau khi Nhà máy bia Châu Á Thái Bình Dương rút làm nhà tài trợ danh hiệu, giải đấu được gọi là Giải vô địch AFF cho phiên bản 2007. Từ năm 2008, công ty ô tô Suzuki của Nhật Bản đã mua quyền đặt tên cho giải đấu và do đó, nó đã được đặt tên là AFF Suzuki Cup vì lý do tài trợ.

Người chiến thắng Giải vô địch AFF đủ điều kiện cho Giải vô địch EAFF Champions AFF. 12 giải đấu AFF Championship đã được bốn đội tuyển quốc gia giành chiến thắng; Thái Lan đã giành được năm danh hiệu, Singapore có bốn danh hiệu, Việt Nam có hai danh hiệu và Malaysia với một danh hiệu.

Thái Lan từng là đương kim vô địch, nhưng thua Malaysia ở bán kết. Chức vô địch gần đây nhất năm 2018, đã thuộc về Việt Nam, người đã đánh bại Malaysia 3-2 trên trong trận chung kết. Đánh dấu lần vô địch AFF Cup sau suốt 10 năm dài chờ đợi của những người hâm mộ bóng đá.

Giải vô địch ASEAN đầu tiên diễn ra vào năm 1996 với sáu thành viên sáng lập của Liên đoàn ASEAN cạnh tranh với bốn quốc gia được mời đến trong khu vực đó. Trận chung kết chứng kiến Thái Lan trở thành nhà vô địch đầu tiên của ASEAN khi họ đánh bại Malaysia 1-0 tại Singapore. Bốn quốc gia hàng đầu đủ điều kiện thông qua vòng chung kết trong phiên bản sau. Điều này có nghĩa là sáu quốc gia khác phải cạnh tranh trong vòng loại cho bốn vị trí còn lại. Myanmar, Singapore, Lào và Philippines đều lọt vào giải đấu chính.

Định dạnh giải AFF Cup 

Vào tháng 3 năm 2016, có thông tin rằng AFF đã cân nhắc các thay đổi về hình thức giải đấu do không thu hút được số lượng người hâm mộ lớn cho các trận đấu không liên quan đến quốc gia chủ nhà. Sau đó, AFF đã xác nhận rằng bắt đầu với phiên bản 2018, một định dạng mới sẽ được áp dụng. Chín đội xếp hạng cao nhất sẽ tự động đủ điều kiện với các đội xếp thứ 10 và 11 chơi trong vòng loại. 10 đội sẽ được chia thành hai nhóm năm và chơi một hệ thống vòng tròn với mỗi đội chơi hai trận sân nhà và hai trận đấu trên sân khách. Một trận hòa sẽ được thực hiện để xác định nơi các đội chơi trong khi định dạng của vòng đấu loại trực tiếp sẽ không thay đổi.

Chín đội đã tự động đủ điều kiện trong giải đấu cuối cùng AFF Championship. Dựa trên bảng xếp hạng AFF Championship 2016, Brunei và Timor Leste đã chơi trong một trận sân nhà và sân khách được thực hiện vào ngày 1 và 8 tháng 9 năm 2018 với vòng loại đảm bảo sau này. Úc là một thành viên từ năm 2013 đã không tham gia giải đấu.

Địa điểm thi đấu AFF Cup

Có một địa điểm cho mỗi quốc gia tham gia giải đấu với mỗi quốc gia có hai trận đấu nhóm được chơi trong sân vận động của họ. Trước khi giải đấu được tổ chức, cả Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) và Liên đoàn bóng đá Myanmar (MFF) đã yêu cầu AFF cho phép hai trận đấu sân nhà của họ được tổ chức ở hai sân vận động khác nhau ở các thành phố khác nhau. Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng đề nghị AFF để di chuyển trận đấu nhóm cuối cùng của họ trong trận chiến chống lại Campuchia tại Sân vận động Hàng Đẫy thay vì sân vận động Mỹ Đình, do hôm đó trận đấu trùng với lễ khai mạc Games Quốc gia Việt Nam theo đó, yêu cầu đã được chấp nhận thông qua cuộc họp AFF tại Phnom Penh, Campuchia vào ngày 13 tháng 9. Đông Timor sẽ chơi được chỉ định của trận đấu với Thái Lan tại sân vận động Rajamangala ở Bangkok, trong khi trận đấu của họ chống lại Philippines sẽ được thi đấu tại sân vận động Kuala Lumpur tại Malaysia do floodlighting chưa đủ điều kiện để thi đấu.

Trong AFF Cup năm 2018, lễ bốc thăm cho giải đấu được tổ chức vào ngày 2 tháng 5 năm 2018 tại Khách sạn Mulia ở Jakarta, Indonesia.

Đội hình đăng ký tham gia AFF Cup

Mỗi đội được phép có một đội hình sơ bộ gồm 50 người. Một đội hình cuối cùng gồm 23 cầu thủ (ba trong số đó phải là thủ môn) phải được đăng ký một ngày trước trận đấu đầu tiên của giải đấu. Quý bạn có thể thường xuyên coi truc tiep bong da trên kênh trực tuyến Rau Ma TV để theo dõi đội hình chính thức, diễn biến trận đấu.

saimete.edu.vn

5 (100%) 1 vote