Tiếng anh là ngôn ngữ giao tiếp quốc tế và ngày càng được sử dụng phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Việc trang bị vốn tiếng anh là vô cùng quan trọng để nâng cao khả năng cạnh tranh trong thị trường việc làm quốc tế. Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu những phương pháp học tiếng anh hiệu quả dành cho bạn.

Tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống hiện nay

Tiếng anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới mang lại nhiều lợi ích, cơ hội làm việc, học tập cho người học nó. Ngày càng có nhiều người lựa chọn sử dụng ngôn ngữ Tiếng anh, có khoảng 1,5 tỷ người nói Tiếng anh trên toàn thế giới và con số ấy vẫn đang trên đà tăng cao.

Trong đó Việt Nam là một trong những nước đang phát triển nền kinh tế đang trên đà phát triển và hội nhập với những công ty đa quốc gia mở ra nhiều cơ hội trong công việc. Khi đã sở hữu vốn tiếng anh được coi là cơ hội có thêm nhiều công việc tốt hơn, đồng thời tiếp cận được nhiều nguồn khoa học mà bản thân đang muốn theo đuổi và nắm lấy.

Chia sẻ cách học Tiếng anh hiệu quả nhất

Việc học tiếng anh về cơ bản không khó, điều quan trọng là bạn cần kiên nhẫn, đầu tư thời gian nhiều hơn vào việc học, như vậy sẽ đem đến kết quả tốt. Dưới đây là một số các cách học Tiếng anh hiệu quả nhất, bao gồm:

Nghe nhạc Tiếng anh thường xuyên

Ai cũng sẽ yêu thích âm nhạc nên từ đó có thể sử dụng âm nhạc vào việc học tiếng anh. Trước tiên bạn nên tìm bài hát yêu thích và tìm gu âm nhạc phù hợp. Chú ý nên tránh lựa chọn thể loại rock và rap tiếng anh vì lời bài hát nhanh, khó nghe gây ra ảnh hưởng khi bạn thực hành đọc và phát âm. Từ sự thích thú đó mới khiến cho  bạn nghe chúng mọi lúc, mọi nơi như đi trong xe hơi, đi dạo, đi ăn, đến các trung tâm thương mại…

Trên mạng có rất nhiều các bài hát tiếng anh hoặc bạn có thể tìm được ở những đài phát thanh tiếng anh trực tuyến. Truy cập Youtube và tìm kiếm video âm nhạc hoặc những bài hát mà bạn yêu thích nghe thật nhiều lần cho đến khi bạn đã thuộc được lời bài hát và giai điệu, tự hát theo nhạc.

Xem video tiếng anh theo sở thích

Việc xem video tiếng anh theo đúng sở thích  của bản thân sẽ là một cách tốt để bạn làm quen với tiếng anh đàm thoại, từ đó gia tăng khả năng nghe hiểu của bản thân. Một số các video tiếng anh như  chương trình talk show, tin tức tiếng anh,  chương trình đánh giá… sẽ giúp bạn học tiếng anh một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó bạn có thể xem phim hoặc các cuộc phỏng vấn của diễn viên, ca sĩ mà bạn yêu thích.

Xem phim và các chương trình truyền hình tiếng anh

Cách này sẽ giúp cải thiện cách bạn nói và hiểu ngôn ngữ tiếng anh một cách nhanh chóng.  Từ đó có thể nghe rất nhiều người nói chuyện với các cách khác nhau hoặc bằng những kiểu tiếng anh mới nhất. Chính những bộ phim, chương trình truyền hình này sẽ giúp bạn học các thuật ngữ, cụm từ tiếng anh… từ đó mở rộng vốn từ vựng tiếng anh của bản thân.

Trường hợp bạn xem phim mà không hiểu được ngôn ngữ thì thời điểm đầu nên sử dụng phụ đề. Cho đến khi quen hơn với các từ vựng thì bạn nên bỏ phụ đề, kiểm tra khả năng nghe hiểu. Song song  với đó bạn nên cố gắng thực hành các lời thoại càng nhiều càng tốt.

cach-hoc-tieng-anh-hieu-qua1
Có rất nhiều cách để có thể giúp bạn học tiếng anh hiệu quả

Học ngữ pháp tiếng anh

Nếu tự học tiếng anh thì bạn rất dễ bỏ quên và sai sót của bản thân trong quá trình học. Nên cách tốt nhất để bạn có thể kiểm tra kiến thức xem vốn tiếng anh đến đâu thì hãy thực hiện các bài kiểm tra tiếng anh trực tuyến miễn phí trực tuyến.

Từ những bài kiểm tra trên mạng thì bạn có thể biết được trình độ ngữ pháp, nghe hiểu, kỹ năng tiếng anh khác. Do đó nên thực hành những bài thi hàng tuần, hàng tháng định kỳ để đảm bảo và luôn kiểm tra được lộ trình học tiếng anh của bản thân.

Cùng bạn bè trên mạng trò chuyện

Đây cũng là một cách học tiếng anh dễ dàng. Nói chuyện với bạn bè sẽ thoải mái hơn khi nói chuyện cùng giáo viên, đồng nghiệp, như vậy việc sử dụng ngôn ngữ cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Cách tốt nhất để nói chuyện với bạn bè trên mạng là tham gia vào các hội nhóm, làm quen và trò chuyện với nhiều người để vốn tiếng anh được tích lũy nhiều thêm hoặc bạn cũng có thể kết bạn với những  người bản xử, trò chuyện cùng nhau trên Messenger, Twitter, Skype…

Qúa trình giao tiếng tiếng anh với bạn bè thì bản thân sẽ thúc đẩy tốt hơn việc học, cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn khi trò chuyện tiếng anh cùng bạn bè bất cứ lúc nào.

Đọc sách báo điện từ và những tạp chí tiếng anh trực tuyến

Cả hai kỹ năng đọc và nghe tiếng anh đều quan trọng và bạn cần rèn luyện để nói tiếng anh tốt hơn. Khi bạn tiếp xúc với tần suất dày đặc các cấu trúc tiếng anh thì lúc đó bộ não của bạn sẽ hiểu thứ ngôn ngữ đó tốt hơn rất nhiều. Đồng thời nếu bạn thường xuyên thực hành suy nghĩ bằng tiếng Anh, bộ não của bạn sẽ hiểu và nói ngôn ngữ dễ hơn.

Các loại sách điện tử, bài báo và tạp chí tiếng Anh có rất nhiều trên Internet nên bạn có thể tìm đọc bất cứ điều gì bạn muốn học để có thêm cơ hội mở rộng thêm vốn tiếng anh, đồng thời củng cố lại những từ vựng cũ mà mình đã học.

Viết tất cả những gì bạn nghĩ lên giấy

Tất cả những gì bạn đã tích lũy, học tập được viết ra giấy, đây cũng là một cách để kết hợp tất cả những gì học được với nhau như: ngữ pháp, từ vựng, cấu trúc câu, v.v… Sau khi viết ra hãy tự kiểm tra tác phẩm của bạn xem có lỗi nào không.

Để thực hiện điều này, bạn nên sử dụng các chương trình kiểm tra ngữ pháp trên internet miễn phí để xác định vị trí lỗi và cách sửa lỗi trong tác phẩm của bạn.

Hy vọng với những cách học tiếng anh hiệu quả ở trên sẽ giúp bạn đọc có kế hoạch học tập cho bản thân nhằm cải thiện tốt khả năng ngoại ngữ của bản thân.