Đối với lập trình viên thì ngôn ngữ lập trình đã trở thành những điều vô cùng quen thuộc. Lập trình viên có thể ứng dụng vào nhiều nền tảng khác nhau nhờ ngôn ngữ này. Dưới đây là những ngôn ngữ bậc cao bạn cần biết để áp dụng thực tế.

Những ngôn ngữ bậc cao

Ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C là tiền thân của C ++ và là một phiên bản đơn giản hóa với ít chức năng hơn. Điều này cho phép chạy nó trên một bộ thiết bị phần cứng lớn hơn với bộ nhớ hạn chế. Lõi của hệ điều hành Linux được viết bằng C, và ngôn ngữ này cũng được sử dụng cho lõi của hầu hết các hệ điều hành phổ biến.

Ngôn ngữ lập trình C++

Ngon-ngu-bac-cao
Ngôn ngữ bậc cao

Xem ngay: ngôn ngữ Anh là gì để biết chương trình học thực tế

Nó là nền tảng cho một số ngôn ngữ lập trình, là lựa chọn ngôn ngữ lập trình cho nhiều ứng dụng máy tính phổ biến nhất; phù hợp với các trình điều khiển thiết bị, trò chơi, công cụ xử lý âm thanh/hình ảnh, phần mềm nhúng và nhiều hơn thế nữa.

Windows phần lớn được viết bằng C ++ và các môi trường máy tính như KDE cho Linux cũng được lập trình bằng C ++.

Ngôn ngữ lập trình C#

C # là ngôn ngữ lập trình hàng đầu được Microsoft sử dụng cho các ứng dụng .NET. Nó được sử dụng rộng rãi như một ngôn ngữ chính cho việc xây dựng và phát triển các ứng dụng và phần mềm do Microsoft phát hành, các phần mềm máy tính và các thành phần của hệ điều hành Windows.

Ngôn ngữ lập trình Python

Python là một ngôn ngữ lập trình mục đích chung với vô số ứng dụng khác nhau. Nó là một ngôn ngữ đa năng, là nền tảng vững chắc của nhiều hệ thống web, là lựa chọn ưu tiên để tự động hóa các tác vụ (bao gồm cả trong các ứng dụng phần mềm 3D), lập trình các phần mềm và thực hiện các hoạt động tính toán và khoa học dữ liệu.

Tính linh hoạt của Python giúp bạn có thể xây dựng các ứng dụng cho nhiều hệ điều hành khác nhau, bao gồm cả Android.

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Vào năm 1995, JavaScript xuất hiện lần đầu tiên trong Netscape Navigator, và đặt nền móng cho các trang web động trong web hiện đại.

JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Ban đầu được thiết kế cho web, JavaScript dần trở thành nền tảng dành cho các môi trường máy chủ như Node.js, công cụ phát triển các ứng dụng di động và thậm chí cả phần mềm dành cho desktop.

Ngôn ngữ lập trình PHP

Theo W3Techs, PHP được sử dụng bởi 82,5% các trang web hiện nay. Sự phổ biến của nó và sự phân phối giữa các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, sự tích hợp liền mạch với MySQL RDBMS và các ứng dụng khởi động đã tạo ra nhu cầu lớn đối với các nhà phát triển web PHP trên toàn thế giới.

PHP được xếp hạng TOP 3 ngôn ngữ phổ biến vào năm 2010 sau khi nhận được giải thưởng “ngôn ngữ của năm” do TIOBE trao tặng vào năm 2004.

Ngôn ngữ lập trình Delphi/Object Pascal

Delphi là sự kế thừa của Turbo Pascal – hệ thống phát triển phần mềm được sử dụng với ngôn ngữ lập trình Pascal. Pascal chủ yếu nhằm mục đích đào tạo các phương pháp lập trình tốt nhất cho các kỹ sư mới bắt đầu.

Việc áp dụng nó trong các trường học và trường đại học, cùng với tính linh hoạt của nó đối với các ứng dụng trên nền tảng Delphi, một số doanh nghiệp vẫn sử dụng nó.

Ngôn ngữ lập trình Visual Basic .NET

Visual Basic .NET là một ngôn ngữ lập trình mới chạy trên .NET framework do Microsoft thiết kế. Kỳ vọng ban đầu là ứng dụng Visual Basic kế thừa có thể dễ dàng chuyển sang Visual Basic .NET.

Ngôn ngữ lập trình Java

Ung-dung-thuc-te
Ứng dụng thực tế

Click ngay: lệ phí thi Toeic để biết được con số chính xác

Sự phổ biến của Java là sự kết hợp của một số tính năng chính – là một nền tảng mã nguồn mở đa mục đích có thể chạy ở mọi nơi, là ngôn ngữ lập trình hàng đầu chỉ sau hệ điều hành di động Android, một ngôn ngữ mạnh mẽ được ứng dụng cho các trang web như LinkedIn. Java hiện được Oracle duy trì và được sử dụng cho tất cả các loại ứng dụng, với một cộng đồng người sử dụng lớn.

Như vậy, trên đây là các ngôn ngữ lập trình phổ biến, bao gồm một số ngôn ngữ lập trình bậc cao được ưa chuộng bởi không chỉ các lập trình viên mà còn bởi các nhà phát triển ứng dụng trên thế giới như: PASCAL, C, C++, Visual Basic, Foxpro… .

Trên đây là những ngôn ngữ bậc cao. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.