Với dân lập trình viên newbie chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn khi chọn ngôn ngữ học. Trong đó ngôn ngữ Ruby là gì? Tại sao nên học ngôn ngữ này thì cùng xem lời giải đáp ở bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

1. Ngôn ngữ Ruby là gì?

Ngôn ngữ Ruby được sử dụng trong việc tạo ra ứng dụng trên Web và di động. Đây là ngôn ngữ có cấu trúc theo dạng trình hướng đối ngoại và cho phép dân lập trình viên dễ dàng thay đổi các yếu tố linh hoạt.

Ngôn ngữ Ruby là gì
Ngôn ngữ Ruby là gì?

Ngôn ngữ Ruby được ra đời từ những năm 1993, nhưng có tốc độ phát triển không ngừng. Hiện nay, giám đốc điều hành của Appstem là ông Robert Armstrong cho biết: ngôn ngữ lập trình Ruby cần thiết cho mọi lập trình viên nên học.

Ngôn ngữ này hiện được thiết kế dựa vào chính suy nghĩ của con người thay vì máy móc. Người sáng lập và phát triển ngôn ngữ Ruby là Yukihiro Matsumoto cho biết: ngôn ngữ này được phát triển để làm hài lòng các lập trình viên. Bởi vậy, so với việc dùng ngôn ngữ khác thì khi dùng Ruby sẽ hoàn thành việc lập trình nhanh hơn.

>>> Xem thêm: Top những ngôn ngữ khó nhất thế giới làm việc học trở nên khó khăn hơn 

2. Ưu và nhược điểm của ngôn ngữ Ruby

Sau khi nắm được thông tin ngôn ngữ lập trình Ruby là gì? Chắc chắn mọi người đang thắc mắc về ưu, nhược điểm của chúng. Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

2.1. Ưu điểm của ngôn ngữ Ruby

Ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình Ruby như sau:

 • Ruby là một dạng ngôn ngữ dễ học. Nếu thành thạo ngôn ngữ này thì bạn có thể sử dụng thêm framework Ruby on Rails không còn quá xa lạ nữa.
 • Nhu cầu sử dụng Ruby trong công việc lập trình ngày càng nhiều. Nếu thành thạo ngôn ngữ này sẽ mở ra cơ hội làm vị trí công việc cực kỳ tốt trong tương lai.
 • Hệ sinh thái của Ruby ngày càng mở rộng và phát triển hiện nay, mang đến cho bạn rất nhiều tiện ích với người dùng.
 • Ngôn ngữ Ruby còn có thể kết nối dễ dàng với Sybase, MySQL, DB2 và Oracle.
 • Ngoài ra, bạn có thể dùng ngôn ngữ Ruby để viết thư viện bên ngoài.
 • Ruby là ngôn ngữ có tính năng bảo mật cực kỳ cao.
 • Hệ thống xử lý với cú pháp thực hiện của Ruby ngày càng mạnh mẽ và linh hoạt.
 • Có thể dùng ngôn ngữ Ruby trên nhiều nền tảng khác nhau.
 • Có thể ứng dụng ngôn ngữ ngày trong việc thực hiện nhúng vào HTML.
 • Trình gỡ lỗi của Ruby rất lớn giúp bạn có thể hạn chế tối đa phát sinh lỗi trong khi làm việc.
 • Ngôn ngữ lập trình Ruby sở hữu mã nguồn mở, nó hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên bạn phải có giấy phép nếu muốn sử dụng.

2.2. Nhược điểm của ngôn ngữ Ruby

Ngoài những ưu điểm kể trên thì ngôn ngữ Ruby cũng tồn tại những nhược điểm mà bạn cần quan tâm, trong đó phải kể đến:

 • Cách sử dụng ngôn ngữ Ruby được cho là cực kỳ đơn giản nhưng quá trình học gặp rất nhiều khó khăn, nhất là ở phần cài đặt môi trường.
 • Cú pháp của Ruby chủ yếu thiên về tính tự do nên khó quản lý và không có tính thống nhất.
 • Lập trình viên thường sẽ phải dành nhiều thời gian đọc hiểu code Ruby do người khác viết và mất nhiều thời gian cho việc chỉnh sửa sau này.
 • Ruby là ngôn ngữ script do vậy thường có tốc độ chậm. Theo đó, tốc độ xử lý vấn đề nó cũng chậm hơn so với các loại ngôn ngữ lập trình khác.

3. 4 lý do nên học ngôn ngữ Ruby

Ngôn ngữ Ruby ngày càng phổ biến với lập trình viên. Theo đó có nhiều lý do để bạn lựa chọn ngôn ngữ học này:

1. Ngôn ngữ Ruby đơn giản, dễ học và dễ dùng

Bản thân ngôn ngữ Ruby cao cấp hơn C++. Do vậy, nó có tính trừu tượng hóa và thân thiện với các chi tiết máy tính mạnh hơn. Nếu bạn mới tập tành bước vào nghề lập trình viên thì ngôn ngữ Ruby sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

Ngôn ngữ Ruby là gì1
Ngôn ngữ Ruby nên học với những người mới học lập trình viên

2. Học ruby để tạo bước đệm hiểu được ruby on rails

Ruby on Rails là một trong các loại Framework dùng phổ biến hiện nay. Dẫu vậy, để sử dụng được chúng còn phụ thuộc nhiều vào ngôn ngữ Ruby.

Học tốt Ruby sẽ là bước đệm chắc chắn giúp bạn có tiền đề cho việc tiếp thu Ruby on Rails nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nhờ Ruby, lập trình viên sẽ ứng dụng bộ sưu tập code từ Ruby on Rails để tạo nên website. Một số ứng dụng web dùng framework khá nổi tiếng hiện nay như: Yellow Pages, Twitter, Hulu,…

3. Nhu cầu về lập trình sử dụng ngôn ngữ Ruby ngày càng nhiều

Ngôn ngữ Ruby lọt vào top 10 ngôn ngữ thông dụng nhất hiện nay. Tốc độ tăng trưởng ngôn ngữ này cũng rất cao, do vậy nhu cầu tuyển dụng lập trình viên thành thạo ngôn ngữ ruby tại các doanh nghiệp cũng ngày càng lớn. Chọn học Ruby mở ra cơ hội việc làm tốt sau này.

>>> Xem thêm: Ngôn ngữ sinh hoạt là gì? Đặc trưng, biểu hiện ngôn ngữ sinh hoạt 

4. Hệ sinh thái mở rộng

Hệ sinh thái Ruby hiện nay đang cực kỳ hữu ích và có xu hướng mở rộng. Có thể kể đến những tính năng vượt trội của ngôn ngữ Ruby như:

Tài liệu đi kèm: Tài liệu hướng dẫn là một phần kiến thức quan trọng, không thể thiếu với các lập trình viên. Do vậy, ngôn ngữ Ruby sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu vấn đề này.

Dễ dàng tận dụng phần code đánh giá: Ruby đã sở hữu được những framework như Ruby on Rails, Chef với hơn 60.000 thư viện được xây dựng và thiết kế sẵn. Điều đó giúp tối đa hóa thời gian phát triển phần mềm đồng thời hạn chế rủi ro không đáng có.

Tài nguyên phục vụ cho việc học tập lớn: Ngôn ngữ Ruby sở hữu tài nguyên học tập và làm việc phong phú từ khoa học, sách, screencasts cho đến các hướng dẫn làm việc cụ thể tại các Web. Chúng cung cấp quá trình tìm hiểu, tiếp cận người mới nhanh chóng và dễ dàng.

Có hệ thống cộng đồng chung lớn: Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp nhanh chóng. Bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ trên Website, fanpage hay các group về học lập trình Ruby.

Bài viết trên đây nhằm giải đáp ngôn ngữ Ruby là gì? Ưu nhược điểm ngôn ngữ này như nào? Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn thành công!