Quân đội là một trong những lực lượng bảo vệ đất nước, được đào tạo trong môi trường cực kỳ khắt khe và khắc nghiệt. Vậy tại sao, nhiều bậc cha mẹ vẫn muốn con mình theo học những trường này, nhất là con trai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua các  chia sẻ thông qua bài viết dưới đây nhé.

Hiện nay, các trường quân đội là một trung những mục tiêu mà các bậc phụ huynh, các em thí sinh hướng tới. Dù môi trường học tập khắc nghiệt với sự huấn luyện khắt khe. Là một môi trường không được sử dụng điện thoại, không được sử dụng internet, không được ra ngoài, thậm chí, tết có thể không được về do lịch trực. Không được dùng điện thoại vì thế các học viên gọi về nhà bằng điện bàn của trường. Một tuần được ra ngoài , hoặc gặp người thân với điều kiện phải đăng ký trước, người thân cũng có thể lên thăm vào ngày chủ nhật. Với môt trường giáo dục khắt khe như vậy, tại sao nhiều người lại muốn học . Hãy nghe chia sẻ của một số bậc phụ huynh và các bạn học viên học quân đội nói về vấn đề này nhé.

tai-sao-con-trai-nen-hoc-truong-quan-doi
Học trường quân đội giúp rèn luyện tính kỷ luật cao

Khi được hỏi về vấn đề , tại sao bạn lại chọn quân đội để theo học? Bạn Huy ( Học tại trường Học viện Phòng không không quân, đã tốt nghiệp 1 năm hiện đóng quân ở Cần thơ) nói rằng : ” Cũng không biết vì lý do gì mình chọn học trường quân đội, lúc trước mình được mẹ định hướng thi vào các trường quân đội, với mong muốn mình được đào tạo trong môi trường quân đội, mình sẽ không bị dẫn thân vào các tệ nạn xã hội, hay ham chơi mà phá đi tương lại bản thân. Nghe lời mẹ cùng với bạn bè rủ học thế nên mình quyết định thi. Lý do đơn giản chỉ thế thôi”

Gặp mẹ Huy chúng tôi nghe cô chia sẻ: ” Như Huy đã nói, tôi cũng chỉ muốn nó tốt hơn, tôi sợ sau này đi học bị bạn bè xấu lôi kéo, lao vào con đường nghiện ngập, ma túy. Con trai dễ hư hỏng lắm, thế nên cho con học trường quân đội yên tâm hơn. Trường quân đội con sẽ được huấn luyện khắt khe, khổ cực nhưng để con trưởng thành hơn đành phải để như vậy. Con người ta làm được chẳng nhẽ con mình lại không.’

Gặp gỡ nói chuyện với Huy và mẹ của Huy chúng tôi được tiếp xúc với bạn của Huy, Quế  ( Học tại trường Học viện Phòng không không quân, đã tốt nghiệp 1 năm) nói: ” Huy và mình là bạn thân của nhau, chúng mình cùng nhau thi vào trường quân đội này. Lúc đầu không nghĩ hai đứa sẽ được học cùng trường và học cùng nhau. Tuy học quân đội vất vả nhưng nhờ hai đứ là bạn thân với nhau nên đỡ buồn và có động lực để rèn luyện bản thân hơn. tuy học quân đội khá khắt khe, nhưng vẫn thích học tại môi trường. Mình sẽ học tập và rèn luyện tại một môi trường quân đội nghiêm ngặt và khắt khe giúp mình trưởng thành hơn, có khả năng chịu đựng mọi vấn đề tốt hơn. Mình thấy học quân đội tốt ấy chứ.”

tai-sao-con-trai-nen-hoc-truong-quan-doi
Học quân đội sẽ nhận được những chính sách đặc biệt của nhà nước

Trao đổi với các bậc phụ huynh khác , chúng tôi nhận được ý kiến tương đòng nhau. Ý kiến thứ nhất là muốn con được không bị lao vào các tệ nạn xã hội khi không có sự quản thúc của cha mẹ. Môi trường quân đội nghiêm ngặt vì thế sẽ giúp rèn luyện đức tính của con. Con trai thường hay nông nổi, và phá phách nhất là ở cái tuổi nổi loạn , dễ bị dụ dỗ đi vào con đường sai lầm. Vì thế họ chọn cách cho con học trường quân đội. Với ý kiến thứ hai, học cũng giống như ý kiến thứ nhất, họ cũng muốn còn được rèn luyện trong môi trường giáo dục khắt khe. Cũng là vì, học trường quân đội sẽ không lo chi phí học tập, chi phí ăn ở vì vậy sẽ giảm tải nỗi lo cho cha mẹ, nhất là những gia đình có điều kiện hoàn cảnh khó khăn, họ không có nhiều tiền để con theo học những trường đại học khác. Vì vậy, trường quân đội sẽ là lựa chọn tốt nhất, hơn nữa ra trường không phải lo chạy đi tìm việc hay lo thất nghiệp như những ngành học khác. Với những ai học quân đội ra trường đều được phân chia làm việc tại các doanh trại bộ đội khác nhau.

Qua những chia sẻ trên ta có thể hiểu được lý do tại sao, nhiều phụ huynh, thí sinh lại chọn trường quân đội để theo học rồi chứ, nhất là con trai. Chính môi trường rèn luyện khắt khe, khắc nghiệt là yếu tố quyết định học nhiều hơn. Họ muốn con trai mình trưởng thành, muốn con trở thành  một người giúp ích cho đất nước. Vì vậy, trường học quân đội sẽ là môi trường học tốt nhất cho con.