Phương pháp dạy con cái luôn là vấn đề mà những bậc cha mẹ quan tâm. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ cách dạy con hiệu quả của người Nhật mà cha mẹ cần tham khảo.

Chú trọng chuyện cổ tích

Giống như phần lớn những cha mẹ khác,  các bà mẹ Nhật thường dạy con qua việc kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích. Họ tin rằng chính thế giới thần thoại cùng bao điều lạ kỳ và không tưởng ấy là chất liệu và niềm cảm hứng cho sự sáng tạo , nuôi dưỡng tâm hồn trẻ sau này. Việc đọc truyện cổ tích cho bé nghe cũng giúp con bạn có đời sống tình cảm phong phú. Qua đó, giúp hình thành nhân cách sống và tâm hướng thiện.

Gắn bó với con nhưng không bao bọc

Đây là phương pháp dạy con rất hữu hiệu của các bà mẹ Nhật. Bạn có thể cho phép bé con 6 tuổi của mình ra ngoài một mình nhưng cần có sự chuẩn bị từ trước đó.

Những bà mẹ Nhật thường đưa con nhỏ ra ngoài cùng mình khắp mọi nơi như địu con đi quanh nhà, đưa đi chợ cùng, đạp xe quanh phố, tạo mối quan hệ thân thiết, gần gũi, đồng hành cùng con, nhưng không phải là ôm ấp và hôn hít. Hầu hết các gia đình ở Nhật đều ngủ chung giường, bố mẹ nằm hai bên và con nằm giữa. Việc nằm chung này sẽ kéo dài đến khi con đến tuổi đi học. Điều này tạo sợi dây liên kết và gần gũi giữa con cái và cha mẹ.

Đặc biệt, các bà mẹ Nhật dạy cho con cách tự lập từ rất sớm. Trong đời sống hàng ngày, trẻ em Nhật phải tự làm những công việc cá nhân và chịu trách nhiệm với những việc mình làm ngay từ nhỏ.

Không quy chụp, áp đặt cũng như chỉ trích lỗi lầm

Khác với những bà mẹ Việt có thể la mắng con bất cứ lúc nào, mẹ Nhật ít khi quy kết con trẻ như “Con thật lười biếng” hay “Sao con lì lợm thế”, bởi họ hiểu tâm lý của trẻ con. “Khi bạn mắng con bạn là đồ con lợn 10 lần, chúng sẽ kêu ụt ịt vào lần thứ 11”. Việc sử dụng những lời lẽ tiêu cực và quy chụp để mắng dạy con, trẻ con sẽ bị giáo dục đúng theo lối bị phủ nhận đó.

Bên cạnh đó, cha mẹ Nhật thường kỳ vọng rất nhiều vào con cái của họ. Điều này giúp tạo sự tự tin và niềm tin của trẻ.

Vận động thường xuyên

Bên cạnh việc tập trung phát triển trí tuệ, các cha mẹ Nhật cũng rất chú trọng việc dạy con rèn luyện thể chất. Từ khi bé chào đời, cha mẹ đã chú ý vấn đề giáo dục mọi mặt như sức khoẻ, vận động, đạo lý, kỷ luật, tình cảm. Khi trẻ lên 2 tuổi, cha mẹ đã cho trẻ đi bộ đều đặn hàng ngày và họ chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m mỗi ngày. Bên cạnh đó, người Nhật còn thường xuyên cho con đi công viên. Những trò chơi và hoạt động sẽ giúp trẻ tăng cường sức khỏe, là cách phát triển thể chất toàn diện cho một đứa trẻ.

Biết hi sinh vì người khác

Đó là thông điệp mà cha mẹ Nhật dạy con từ khi chúng mới chào đời. Luôn hành động theo hướng nghĩ cho người khác, luôn đặt việc giữ hoà khí lên trên hết.

Tại bất cứ đâu, dù là trong nhà hàng, khách sạn hay phố đồ ăn, những đứa trẻ Nhật bình thản, trật tự đi trên làn đường dành cho người đi bộ, trong khi các con tôi thì chen lấn nhau, hay rượt qua cả một người lớn tuổi, đá lon bia và nói chuyện lớn tiếng.

Minh Vũ – Kiến trúc sư chuyên thiết kế nhà lệch tầng tổng hợp