Nhiều người đam mê môn thể thao bóng đá nhưng chưa chắc đã nắm được tiêu chuẩn của sân bóng đúng quy định đạt chuẩn quốc tế. Trong bài viết sau đây, Soi Kèo IO sẽ giúp người hâm mộ giải đáp những thông tin liên quan về sân bóng. Mời bạn theo dõi nhé.

Theo quy định của Luật bóng đá FIFA thì tất cả các giải đấu bóng chuyên nghiệp trên thế giới đều có đội hình thi đấu là 11 người. Thế nhưng với các trận không chuyên nghiệp thì có thể ra sân với đội hình 7 người hoặc 5 người. Tuy nhiên trong chuyên mục bài viết hôm nay thì các chuyên gia sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin về tiêu chuẩn của sân bóng 11 người. Với số lượng người nhiều hơn thì tất nhiên kích thước sân cũng rộng hơn

Theo đó, diện tích sân bóng đá quốc tế dành cho 11 người quy định như sau: Chiều dài dao động từ 90 – 120m và chiều rộng có kích thước từ 45 – 90m. Theo như thông tin mới nhất từ năm 2007, để tiêu chuẩn hóa kích thước của sân bóng trên khắp thế giới dành cho những trận đấu quốc tế thì IFAB đã quyết định đặt kích thước cố định như sau: Chiều dài sân bóng đá quốc tế là 105m và chiều rộng là 68m.

Các đường giới hạn trên sân

Theo tiêu chuẩn của FIFA quy định về các đường giới hạn trên sân.

  • Đường biên dọc chính là hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc của sân bóng.
  • Theo đó đường biên ngang là hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang của sân bóng.
  • Và theo quy định thì tất cả những đường kẻ trên đều không được rộng hơn 12cm.
  • Đường thẳng được kẻ suốt theo đường biên ngang chia sân bóng thành 2 phần bằng nhau thường được gọi là đường giữa sân. Trong đó có một điểm nằm ở chính giữa đường giữa sân được gọi là tâm của sân bóng.
  • Từ tâm đó, người ta vẽ một đường tròn bán kính 9m15 và gọi là đường tròn giữa sân.


Tiêu chuẩn của sân bóng

Tiêu chuẩn của cầu môn bóng đá 11 người đạt chuẩn quốc tế

Tiêu chuẩn của một sân bóng đá không chỉ bao gồm diện tích bên ngoài mà còn phải đạt chuẩn cả những yếu tố cần thiết cấu tạo nên sân chơi. Theo đó, khu vực cầu môn khung thành được tính từ điểm cách cột dọc 5m50 trên đường biên ngang ở mỗi phần sân bóng đá. Sau đó kẻ một đường vào phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với đường biên ngang có độ dài là 5m50.Tiếp theo kẻ một đường nối liền với hai đoạn thẳng đó, thì diện tích được giới hạn bởi những đường thẳng trên gọi là khu vực cầu môn.

>>> Soi keo BD Duc hiệu quả và chính xác hơn bằng cách tham khảo tin tức cùng với những thông tin được các chuyên gia tại SoiKeo IO chia sẻ.

Khu vực phạt đền đạt tiêu chuẩn của sân bóng đá

Với những chuyên gia  thì khu vực phạt đền đạt tiêu chuẩn quốc tế thì cần phải đảm bảo được điều kiện sau:

  • Từ điểm cột dọc 16m50 tại đường biên ngang ở mỗi phần sân bóng đá  kẻ 2 đoạn thẳng song song vào phía trong vuông góc với đường biên ngang.Độ dài của hai đoạn thẳng đó là 16m50 sau đó nối liền 2 đoạn thẳng đó với nhau.
  • Phần diện tích được giới hạn bởi những đường kẻ trên với đường biên ngang được gọi là khu vực phạt đền.
  • Nếu như bạn là người hiểu biết thì bạn có thể thấy được, trong mỗi khu vực phạt đền có một điểm với đường kính 22cm được đánh dấu rõ ràng và cách điểm giữa đường biên ngang 11m, người ta gọi đó là điểm phạt đền. Từ điểm phạt đền vẽ một cung tròn ở ngoài khu vực phạt đền có bán kính 9m15 nhằm xác định vị trí đứng của các cầu thủ khi thực hiện quả đá phạt 11m.


Sân bóng cần phải đạt chuẩn cả những yếu tố cần thiết cấu tạo

Tiêu chuẩn quốc tế về sân bóng 11 người

Tại mỗi một góc của sân bóng đá nhân tạo thì luôn cắm một cột cờ cao tối thiểu 1m50, không nhọn đầu. Phía bên ngoài đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu là 1m và có thể đặt 2 cờ.

Lấy tâm là điểm cắm cờ phạt góc, kẻ vào trong sân một cung tròn có bán kính là 1m. Phần diện tích này thường được gọi là cung phạt góc của sân bóng đá. Và đây cũng chính là vị trí được đặt bóng để đá quả phạt góc.

Tiêu chuẩn quốc tế về cầu môn sân bóng đá

Ở chính giữa đường biên ngang mỗi bên được đặt một khung cầu môn. Cầu môn này được giới hạn bởi hai cột dọc vuông góc với đường biên ngang với chiều cao là 7m32 và được cách đều 2 cột cờ 2 bên ( tính từ mép của cột) được nối liền với nhau bằng một xà ngang song song và cách mặt sân 2m44 tính từ mép dưới xà ngang.

Lưu ý một điều là xà ngang và cột dọc phải có chung kích thước không vượt quá 12cm. Lưới sân bóng phải được mắc vào xà ngang và cột dọc đồng thời gắn chắc chắn ở phần mặt sân sau cầu môn.

Độ căng của lưới phải đảm bảo được độ phù hợp tránh gây sự cản trở hoạt động của các thủ môn cũng như không để cho quả bóng bật lại vào sân khi bóng đá vượt qua đường cầu môn. Theo tiêu chuẩn của sân bóng quốc tế thì lưới cầu môn phải được làm bằng chất liệu tốt nhất như  vải, nylon và sợi đay để đảm bảo độ chắc chắn. Ngoài ra xà ngang và cột dọc khu vực cầu môn phải được sơn  bằng màu trắng.

Thông tin về tiêu chuẩn của sân bóng vừa được chúng tôi giải đáp trên đây hi vọng đã làm hài lòng bạn đọc. Đừng quên theo dõi những bài viết ở tiếp theo để được tìm hiểu thông tin hữu ích về bóng đá nhé!

Rate this post