Với những người chơi trên sân cỏ thì cần phải nắm được luật thi đấu để hạn chế những sai lầm mắc phải. Với sân 5,7 hay 11 người thì đều có những quy tắc chung. Do vậy saimete.edu.vn dưới đây sẽ giúp giải đáp được các luật trong bóng đá để các bạn theo dõi nhé.

Mỗi trận đấu bóng đều có mục tiêu chung là phải ghi được bàn thắng vào lưới của đối phương. Trên sân bóng, ngoài trừ thủ môn thì tất cả các cầu thủ đều không được cố ý dùng tay hoặc cánh tay để chạm vào bóng. Đội nào giành được nhiều bàn thắng hơn sau khi kết thúc trận đấu thì đội đó giành chiến thắng

Các luật trong bóng đá như thế nào?

Trên sân cỏ thì có hai trạng thái bóng chính là bóng chết và bóng sống. Bóng sống được tính từ thời điểm các cầu thủ bắt đầu trận đấu sau khi có tín hiệu của trọng tài. Đó là cú phát bóng giữa sân cho đến khi bóng rơi ra ngoài khu vực sân thi đấu hoặc khi trận đấu bị ngừng lại bởi quyết định của trọng tài. Khi kết thúc trận đấu, do phạm lỗi, do chấn thương hay một số tình huống khác theo quyết định của trọng tài thì bóng sẽ rơi vào trạng thái chết. Trừ trường hợp kết thúc trận đấu thì bóng sẽ được khởi động lại theo những hình thức sau:

Phát bóng:

Nếu như bóng bị rơi ra ngoài đường biên ngang do tác động của cầu thủ tấn công đối phương thì đội phòng ngự sẽ được quyết phát quả bóng lên. Trường hợp này nếu như phát được bóng vào cầu môn thì đây cũng được công nhận làm bàn thắng

Ném biên:

Trường hợp bóng bị rơi ra ngoài đường biên dọc do tác động của cầu thủ đội nhà thì kể cả bóng trên sân hay trên không thì đối phương cũng được hưởng quyền ném bóng từ vị trí mà bóng rời sân. Với quả ném biên thì bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng chạm chân của một cầu thủ khác.

Phạt góc

Luật phạt góc được xác định khi bóng bị rơi ra ngoài đường biên ngang do tác động của cầu thủ phòng ngự. Khi đó đội tấn công sẽ được hưởng quyền phạt góc bằng cú đá từ điểm phạt góc. Đó là điểm giao giữa đường biên ngang và đường biên dọc, có cắm cờ. Trường hợp này nếu như quả phạt góc bay vào cầu môn thì bàn thắng cũng vẫn được tính.

Đá phạt trực tiếp:

Các luật trong bóng đá quy định, khi cầu thủ bị phạm lỗi nặng như phạm lỗi khi đang tấn công hoặc phạm lỗi từ phía sau thì đối phương sẽ được quyền đưa bóng vào trận đấu. Khi đó nếu như quả đá phạt này bay vào khung thành thì cũng được tính là một bàn thắng.

Đá phạt gián tiếp:

Với những cầu thủ bị phạm lỗi nhẹ thì đối phương sẽ được hưởng quyền đưa bóng vào trận đấu. Tuy nhiên trường hợp này nếu đưa bóng được vào cầu môn thì bàn thắng cũng không được công nhận. Bóng cần phải được chạm chân của một cầu thủ khác thì mới được công nhận.

Phạt đền

Nếu như cầu thủ tấn công bị phạm lỗi ở khu vực cấm địa ở đối thủ thì đội tấn công sẽ được hưởng một cú phạt đền từ vị trí đá phạt 11m. Cú đá này chỉ có sự tham gia của một cầu thủ của đội tấn công và thủ môn của đội phòng ngự.

Thả bóng

Nếu trận đấu bị dừng lại không phải do nguyên nhân bóng ra ngoài sân hoặc có cầu thủ bị phạm lỗi chẳng hạn như bị chấn thương cầu thủ…Thì trọng tài sẽ là người cầm bóng và thả trước sự có mặt của 2 cầu thủ 2 đội

Các luật bóng đá trên được áp dụng ở bất kỳ trận đấu nào trên sân 5,7 hay 11 người. Ngay cả với những trận đấu chính thức của FIFA với các trận thi đấu nghiệp dư tại sân bóng nhân tạo.

Những vị trí nhất thiết phải có trên sân

Mỗi đội bóng sẽ có 11 cầu thủ trên sân, trong đó bao gồm cả thủ môn. Thì sẽ có 4 vị trí không thể thiếu được dù là bất kỳ chiến thuật của HLV nào, bao gồm: thủ môn, tiền vệ, hậu về hay tiền đạo.

Nếu xem trực tiếp bóng đá chắc hẳn ai cũng biết thủ môn là người gác đền có nhiệm vụ trấn giữ khung thành, giúp cho bóng không lọt vào lưới.

Còn vị trí tiền đạo là người ở gần với khung thành của đội thủ nhất. Đây là vị trí rất quan trọng, có nhiệm vụ ghi bàn vào lưới đối phương. Họ là người chơi cao nhất, di chuyển gần khu vực đó để chờ bóng lên và thực hiện nhiệm vụ của mình. Vị trí này đã làm nên tên tuổi của rất nhiều siêu sao bóng đá thế giới. Thế nhưng không phải ai cũng có thể được đứng ở vị trí này, cần phải rèn luyện khả năng đi bóng dứt điểm và khéo léo chuẩn xác mới có thể đảm nhận được vai trò này.

Hai vị trí còn lại là tiền vệ và hậu vệ. Hậu vệ đứng gần với thủ môn đội nhà có vai trò phòng ngủ, ngăn cản đối phương ghi bàn. Còn tiền vệ là người đứng ở khu vực giữa sân, phát động những đợt tấn công và là người điều tiết trận đấu.

Trận bóng đá thành công ngoài nắm các luật đá bóng thì cần phải phối hợp khéo léo những vị trí. Tốt nhất bạn cần phải trau dồi những kỹ năng chơi bóng thuần thục để trở thành cầu thủ tài năng. 

Rate this post