Chủ tịch Hồ Chí Minh thông thạo nhiều ngoại ngữ. Người đã xác định biết tiếng Tây để hiểu Tây, và hiểu Tây thì mới thắng được Tây. Vậy Bác Hồ biết nói bao nhiều ngôn ngữ? Hãy tìm lời giải ngay bài viết dưới đây.

Bác Hồ biết nói bao nhiều ngôn ngữ?

Trong bản lý lịch đại biểu dự Đại hội Quốc tế cộng sản lần thứ 7, Bác Hồ đã ghi: “Biết các thứ tiếng: Pháp, Anh, Trung Quốc, Ý, Đức, Nga”. Nhưng trên thực tế, dựa vào những lần Bác đi thăm nước ngoài, cũng như những lần đón tiếp các phái đoàn ngoại giao tới thăm Việt Nam, chúng ta còn được biết vốn ngoại ngữ của Chủ tịch Hồ Chí Minh không dừng lại ở đó.

Ngoài các ngoại ngữ phổ biến như Pháp, Anh, Trung Quốc, Ý, Đức, Nga, Bác Hồ còn thông thạo khá nhiều ngoại ngữ khác như: tiếng Thái, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả Rập, và nhiều tiếng của dân tộc thiểu số Việt Nam.

Bac-Ho-biet-noi-bao-nhieu-ngon-ngu
Bác Hồ biết nói bao nhiều ngôn ngữ

Xem thêm:

Phương pháp học ngoại ngữ của Bác Hồ mà chúng ta cần học tập

Đặt mục tiêu học ngoại ngữ và không sợ mắc lỗi

Để học ngoại ngữ tốt, bạn cần đặt cho mình mục tiêu và lên kế hoạch học tập cụ thể. Việc này giúp bạn cảm thấy việc học ngoại ngữ sẽ không còn quá nặng nề và khó khăn nữa.

Bác Hồ đã từng nói: “Biết tiếng tây để hiểu Tây, và hiểu Tây thì mới thắng được Tây”. Nhờ khát vọng lớn lao muốn giải phóng dân tộc, Bác luôn có động lực để học và thành thạo nhiều ngoại ngữ, nghiên cứu các tài liệu nước ngoài. Từ đó, góp phần quan trọng để giành lại độc lập cho đất nước.

Học từ vựng một cách hệ thống

Đây là cách mà Bác học từ vựng, Bác đã hỏi những người bản xứ về các đồ vật xung quanh. Sau đó ghi tên và nhớ cách phát âm của chúng bằng cách viết vào một mẩu giấy, dán vào chỗ hay để ý nhất để vừa làm vừa học.

Có nhiều lúc, Bác viết hẳn vào cánh tay, tối khi đi làm về, Bác rửa tay rồi lại ghi những từ mới vào. Đặc biệt, học được chữ nào, Bác ghép thành câu rồi thực hành ngay.

Tìm ra cách thức học riêng cho bản thân

Phuong-phap-hoc-ngoai-ngu-cua-Bac-Ho-la-gi
Phương pháp học ngoại ngữ của Bác Hồ là gì

Khi bắt đầu làm nghề viết báo tại nước ngoài, Bác Hồ đã dùng cách ghép từng câu ngắn, câu dài thành đoạn, thành bài văn. Bên cạnh đó, để trau dồi vốn từ ngoại ngữ của mình phong phú hơn Bác đã học từ những nhà văn nổi tiếng trên thế giới.

Đây chính là phương pháp giúp Bác cải thiện và nâng cao các kỹ năng Anh ngữ của mình. Đặc biệt, bác còn học được cách sử dụng từ hay ở những bài báo hay ở các nhà văn nổi tiếng trên thế giới.

Tạo ra cho bản thân “môi trường” sử dụng ngoại ngữ

Bác Hồ thường phải đi đến rất nhiều nơi và tiếp xúc với rất nhiều chính khách trên thế giới. Đây được xem là cơ hội để Bác tận dụng thực hành ngoại ngữ và liên tục rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng nước ngoài của mình. Đặc biệt, Bác học trong cuộc sống, trong công việc hơn là trong sách vở làm phong phú thêm kinh nghiệm và khả năng ứng biến trong giao tiếp.

Người có thể nói được rất nhiều thứ tiếng chính là nhờ vào sự rèn luyện không ngừng bằng việc tự học với một tinh thần cầu tiến, cộng với sự khắc khổ và phương pháp đúng, Người đã thành công.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp cho câu hỏi: Bác Hồ biết nói bao nhiêu ngôn ngữ và phương pháp học ngoại ngữ của bác. Có thể nói, tấm gương tự học của Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa giáo dục hết sức sâu sắc đến các thế hệ mai sau.