Khi mới bắt đầu học tiếng Anh, bạn thường mất nhiều thời gian để trả lời một câu hỏi bất ngờ. Dưới đây chúng tôi sẽ tiết lộ phương pháp luyện học tiếng Anh phản xạ giao tiếp đơn giản và hiệu quả để giúp bạn làm chủ ngôn ngữ này. Hãy cùng theo dõi nhé!

Luyện phản xạ tiếng Anh là gì?

hoc-tieng-anh-phan-xa-giao-tiep
Luyện phản xạ tiếng Anh là gì?

Luyện phản xạ là một trong những yếu tố quan trọng giúp não bộ nhạy bén hơn khi tư duy với thứ ngôn ngữ mới. Luyện phản xạ nói tiếng Anh là quá trình người đọc tiếp thu từ người nói, âm thanh truyền đến các xung điện từ trong não bộ và bật ra thành câu trả lời từ phía người nghe. Điều này cũng quyết định việc thông thạo đọc, viết, nghe, nói tiếng Anh của bạn.

Phản xạ được hiểu là hỏi và trả lời ngay lập tức. Tất cả như được lập trình sẵn trong đầu mà không cần bạn phải suy nghĩ nhiều.

Ví dụ:

A: What is your name?

B: My name is Han

A: How are you?

B: I’m fine. Thank you. Anh you?

Phương pháp luyện học tiếng Anh phản xạ giao tiếp hiệu quả

Để nâng cao hiệu quả bạn tham khảo ngay các phương pháp luyện học tiếng Anh phản xạ giao tiếp hiệu quả dưới đây nhé!

Luyện phản xạ tiếng Anh thông qua hình ảnh

hoc-tieng-anh-phan-xa-giao-tiep
Luyện phản xạ tiếng Anh thông qua hình ảnh

Phương pháp học này khá đơn giản, hiệu quả mà không gây nhàm chán. Có thể sử dụng flashcard có hình ảnh hoặc các cuốn sách có hình vẽ để luyện tập. Bạn chỉ cần mô tả lại những điều bạn thấy và nói ra thành lời nhanh nhất có thể. Sau đó cố gắng miêu tả chi tiết hơn về hình ảnh đó. Bạn sẽ có thể vừa luyện nhớ từ vựng lại có thể luyện thêm khả năng nói của mình.

Khi gặp phải hình ảnh mà bạn không biết tiếng Anh thì hãy ghi lại vào cuốn sổ tay rồi tìm kiếm trong từ điển. Mỗi ngày chỉ nên học khoảng 5 từ, dần dần bạn sẽ thấy vốn từ vựng và khả năng phản xạ tiếng anh tăng lên.

Đọc thêm: Cách đăng ký thi Toeic

Luyện phản xạ bằng việc tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Để có thể suy nghĩ bằng tiếng Anh, bạn cần loại bỏ tiếng Việt ra khỏi tâm trí. Bạn không cần dịch toàn bộ những gì mình nghe được sang tiếng Việt hay cố gắng tìm những từ ngữ thật chính xác để diễn đạt ý tưởng của mình bằng tiếng Anh nữa. Cách này tốn của bạn nhiều thời gian để viết, vì thế có thể ngồi hàng giờ vẫn chưa viết được một đoạn văn tiếng anh ngắn.

Hãy thử lấy một cuốn sổ, và nghĩa một chủ đề, sau đó bạn viết tất cả những gì bạn nghĩ ra bằng tiếng anh, không cần để ý xem nó có nghĩa hay vô nghĩa, vì thời gian đầu bạn chưa thể làm chủ ngay suy nghĩ và thường các ý không logic. Sử dụng cách này bạn sẽ thấy học tiếng anh phản xạ giao tiếp tiến bộ hơn nhiều đấy.

Luyện phản xạ bằng cách tập thực hành

Cách này thật sự rất hữu hiệu, hãy tập giao tiếp với bạn bè, người thân hoặc tự nói với chính mình khi đứng trước gương. Nếu tìm được người bạn có trình độ tiếng Anh hơn bản thân một chút, thì sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn. Bạn có thể yêu cầu bạn bè hỏi những chủ đề bất chợt để thử thách sự nhanh nhạy của não bộ. Có áp lực sẽ khiến bạn có phản xạ tốt hơn trong quá trình học nói.

Chọn phim yêu thích và tham gia lồng tiếng

Việc lồng tiếng theo cách của bạn sẽ giúp hình thành khả năng phản xạ nói tiếng Anh tốt. Nói theo những gì trong đoạn phim đó nói và nói theo đúng tốc độ, đừng vì đọc không kịp mà dừng lại. Thực hiện nhiều lần sẽ học được phản xạ và ngữ điệu của bạn khi nói cũng tiến triển.

Xem thêm: Cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Bên trên đây là các phương pháp luyện học tiếng anh phản xạ giao tiếp đơn giản, hiệu quả mà chúng tôi tổng hợp hy vọng hữu ích với các bạn đọc. Các bạn nên thường xuyên luyện phản xạ nói tiếng anh sẽ giúp nâng cao khả năng tư duy khi tập cho mình hiểu theo đúng ngôn ngữ đó.