Ngôn ngữ PHP không quá xa lạ với những lập trình viên. Tuy nhiên để hiểu rõ về ngôn ngữ PHP là gì? Công việc của lập trình viên PHP gồm những gì thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nội dung tóm tắt

1. Tìm hiểu về ngôn ngữ PHP là gì?

Ngôn ngữ PHP được viết tắt từ Personal Home Page (hiện nay là Hypertext Preprocessor). Thuật ngữ dùng để chỉ chuỗi mã lệnh hay ngôn ngữ kịch bản phù hợp nhằm phát triển cho các ứng dụng nằm trên máy chủ.

Ngôn ngữ PHP là gì
Ngôn ngữ PHP khá quen thuộc với dân lập trình

Sử dụng ngôn ngữ PHP viết phần mềm thì chuỗi lệnh sẽ được xử lý trên server và sinh ra mã HTML trên client. Dựa vào đó, những ứng dụng trên Website của bạn sẽ được hoạt động một cách dễ dàng.

Lập trình viên thường sử dụng PHP trong việc xây dựng là phát triển ứng dụng website chạy trên máy chủ. Theo đó thì có thể dùng mã lệnh PHP nhúng được vào trang HTML bằng cách sử dụng cặp thẻ PHP.

Công việc này giúp cho website bạn phát triển dễ dàng được kết nối với các website khác trên cùng hệ thống mạng internet.

PHP được xem là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở và miễn phí. Hiện nay, PHP còn tương thích với nhiều nền tảng khác nhau gồm MacOS, Windows và Linux, v.v.

Hầu hết các website bạn dùng hàng ngày để làm việc, học tập hay giải trí thì đều sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP, cụ thể như Pinterest, Wikipedia, Facebook, WordPress, v.v.

Ngôn ngữ lập trình PHP được xem là rất dễ đọc bởi vậy mà chúng ngày càng được nhiều bạn trẻ ưu tiên học trước khi bắt tay vào nghề.

>>> Xem thêm: Ngôn ngữ sinh hoạt là gì? Đặc trưng, biểu hiện ngôn ngữ sinh hoạt 

2. Nhân viên lập trình PHP là gì?

Nhân viên lập trình PHP hay còn được gọi là PHP Developer, là những người chuyên phát triển các chương trình, ứng dụng và website bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Ngôn ngữ lập trình này được sử dụng ưa chuộng nhằm phát triển ứng dụng web.

Tại các doanh nghiệp hiện nay, họ được gọi với chức danh chung là “Nhà phát triển phần mềm” hay “Nhà phát triển web”. Dẫu vậy, về bản chất công việc của một Nhà phát triển PHP chỉ chiếm một phần nhỏ và chuyên biệt hơn các vị trí trên.

PHP Developer có nhiệm vụ rộng và khác nhau, tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động, quy mô công ty. Dẫu vậy thì công việc mỗi người lập trình viên PHP đảm nhiệm như sau:

 • Tạo, thử nghiệm và triển khai các ứng dụng và website mới.
 • Xác định và khắc phục mọi sự cố tương thích liên quan chủ yếu đến tập lệnh và CSS, HTML. Những vấn đề đó thường không tương thích giữa một loạt nền tảng với trình duyệt khác nhau.
 • Thực hiện nghiên cứu và phát triển các hệ thống khác nhau về hiệu suất trang web, khả năng ứng dụng và thiết kế cơ sở dữ liệu.
 • Phối hợp với các nhóm phát triển khác nhịp nhàng nhằm giải quyết những vấn đề phát sinh như tối ưu nội dung phát triển, và xung đột phần mềm …
 • Luôn cập nhật công nghệ Web và phương pháp lập trình mới nhất thông qua các tài liệu, hội thảo với hội nghị chuyên môn.

3. Những điều một lập trình viên PHP cần có

Để trở thành một lập trình viên PHP chuyên nghiệp thì các bạn cần chuẩn bị hành trang vững chắc dưới đây:

3.1. Nắm vững kiến thức chuyên môn

Với những người mới bắt đầu tham gia thì cần có chứng chỉ hoặc bằng cử nhân liên quan đến chuyên ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là các chuyên ngành:

Ngôn ngữ PHP là gì1
Ngôn ngữ PHP đang ngày càng phổ biến
 • Kỹ thuật phần mềm
 • Khoa học máy tính
 • Lập trình

Dẫu vậy, bằng cấp đôi khi không phải là yêu cầu bắt buộc. Các nhà doanh nghiệp hiện nay thường ưu tiên những ứng viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với kết quả thực tế.

Bởi vậy, trước tiên bạn phải có kiến thức chuyên môn vững vàng không chỉ lý thuyết mà phải nắm rõ thông tin ngôn ngữ PHP là gì còn áp dụng chúng trong những dự án thực chiến sau này.

3.2. Khả năng tìm tòi, tự học hỏi

Lập trình viên PHP nói riêng và ngành công nghệ thông tin nói chung là một trong các nghề luôn đòi hỏi sự đổi mới, phát triển từng ngày, từng giờ.

Điều đó đòi hỏi mỗi PHP Developer trở thành người có chuyên môn cao, thì không thể thiếu kỹ năng học tập, quan sát. Đồng thời luôn biết cập nhật xu hướng, có kiến thức công nghệ mới nhất.

Ngoài kiến thức được học thì bạn có thể tìm hiểu thêm tại nguồn thông tin như sau:

 • Tài liệu chuyên ngành về PHP mới nhất trong và ngoài nước
 • Tham gia khóa học trực tuyến
 • Buổi hội thảo từ các chuyên gia hàng đầu.

>>> Tham khảo thêm: Ngôn ngữ Ruby là gì? Có nên học ngôn ngữ Ruby không? 

3.3. Khả năng tiếng Anh tốt

Không chỉ với ngành ngôn ngữ lập trình PHP, mà bất kỳ ngành nghề nào khác cũng đòi hỏi phải có vốn tiếng Anh. Đây là công cụ giúp bạn tìm kiếm tài liệu chuyên ngành mới nhất, đa số chúng đều được sử dụng với ngôn ngữ chính là tiếng Anh.

Bởi vậy, ở bất kỳ lĩnh vực nào nếu không trau dồi vốn ngoại ngữ cho bản thân thì rất khó để phát triển sự nghiệp sau này.

3.4. Khả năng giao tiếp

Ngoài làm bạn với máy tính, phần mềm thì công việc của lập trình viên PHP chính là phối hợp, làm việc nhóm với phòng, ban khác. Điều đó giúp cho bạn đưa ra hướng phát triển tối ưu và mang lại hiệu suất cao nhất. Đó là lý do bạn không thể thiếu được kỹ năng giao tiếp.

3.5. Tính cách tỉ mỉ, chi tiết

Để trở thành lập trình viên tài giỏi thì tính cách tỉ mỉ, cẩn thận sẽ cực kỳ cần thiết. Bởi chỉ cần gõ nhầm ký tự hay sai chính tả trong hệ thống mã sẽ khiến ứng dụng của bạn gặp lỗi tùy mức độ.

Chính vì thế, khi bắt đầu với công việc lập trình này thì bạn phải chỉn chu, cẩn thận, xem xét tỉ mỉ tránh mắc phải lỗi không đáng có.

Thông tin trong bài viết trên đây giúp bạn giải đáp câu hỏi ngôn ngữ PHP là gì? Công việc của lập trình viên PHP như thế nào? Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác.