Trong thời kỳ hội nhập hiện nay, tiếng Anh yếu là một rào cản rất lớn khiến bạn khó thăng tiến cũng như mất cơ hội làm việc với mức lương hấp dẫn. Bài viết lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề. Hãy cùng theo dõi nhé!

Nội dung tóm tắt

Cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc

Có nhiều học sinh, sinh viên, hay các anh chi đã ra trường đi làm cảm thấy không biết nên học tiếng Anh giao tiếp thế nào khi mà đã lãng quên nó. Cũng bởi vì không biết bắt đầu từ khi nào, bạn không dám dùng tiếng Anh để giao tiếp, kể cả những câu chào hỏi bình thường nhất. Theo dõi lộ trình học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề.

1.Chú trọng vào phát âm chuẩn

tieng-anh-giao-tiep-cho-nguoi-mat-goc
Học cách phát âm (pronunciation) tiếng Anh chuẩn

Đây là một trong những lưu ý đầu tiên khi học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc. Để việc nghe thêm chuẩn xác thì cần phải biết phát âm đúng.

Điều đầu tiên bạn nên làm là nắm rõ cách phát âm bảng chữ cái tiếng Anh và bảng phiên âm tiếng Anh quốc tế. Nó được xem là nền tảng để bạn có thể sở hữu giọng nói tiếng Anh trôi chảy, tự nhiên chẳng khác bản xứ. Và cuốn từ điển Anh – Việt có phát âm được đánh giá là công cụ quan trọng cho những ai thắc mắc mất gốc tiếng Anh nên học từ đâu. Nếu nắm rõ cách đọc các ký tự phiên âm, bạn có thể đọc bất cứ từ nào chuẩn xác và có thể phân biệt các từ có âm gần giống nhau.

Bạn luyện cơ miệng, thói quen miệng, âm họng và thậm chí là bộ não để nhận ra các âm và phát ân một cách chuẩn. Hãy làm quen với kỹ thuật Shadowing, một kỹ thuật hiệu quả trong việc cải thiện ngữ âm, ngữ điệu giúp khả năng nói tự nhiên và giống người bản xứ nhất.

Kỹ thuật Shadowing

Bước 1: Chọn tài liệu ngắn, đơn giản thú vị

Bước 2: Tìm cách để hiểu toàn bộ nội dung tài liệu.

Bước 3: Xem đi xem lại nhiều lần, để ý từng phần âm đuôi, nối âm, nhấn trọng âm, ngữ điệu của từng câu, để ý cảm xúc của nhân vật.

Bước 4: Xem đi xme lại và bắt chước theo từng câu, từng cụm từ. Tập nối âm, làm nhiều lần đến khi được thì thôi.

Bước 5: Tập nói theo cả video, tập đến khi thành thục.

Bước 6: Tự quay video phần nói của bản thân và so sánh với video gốc. Tập đến khi hài lòng thì thôi.

Đọc thêm: Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

2.Chú trọng học từ mới mỗi ngày

Bạn sẽ không thể giao tiếp nếu vốn từ tiếng Anh của bạn quá ít. Học từ vựng mới là chìa khóa để lấy lại tiếng Anh cơ bản. Hãy thiết lập mục tiêu mỗi ngày sẽ học bao nhiêu từ vựng. Một số cách trau dồi từ vựng trong quá trình học tiếng Anh cho người mất gốc, bạn có thể áp dụng, cụ thể:

-Học từ vựng bắt đầu từ những chủ đề mà bạn yêu thích như phim ảnh, sách báo,… điều này sẽ giúp bạn có sự hào hứng, dễ dàng ghi nhớ và có thể áp dụng từ vựng đó vào trong cuộc sống hàng ngày.

-Ôn tập lại hệ thống từu vựng tiếng Anh giao tiếp đã học một cách thường xuyên.

-Thiết kế sơ đồ tư duy từ vựng.

3.Luyện kỹ năng nghe

tiếng anh giao tiếp cho người mất gốc
Luyện kỹ năng lắng nghe khi học tiếng anh giao tiếp

Để nâng cao kỹ năng nghe bạn cần phải rèn luyện chúng hàng ngày và có lộ trình cụ thể.

Bước 1: Nghe – Nắm bắt nội dung chính.

  • Nghe lần đầu: Nghe và cảm nhận câu chuyện chưa cần cố gắng hiểu 100%
  • Nghe lần 2-3: Nghe hiểu câu chuyện, ghi chú lại những từ khóa mà bạn nghe (Nghe thêm để nghe được 80-90% từ trong bài)

Hãy sử dụng tai nghe để tập trung, và mới nên các bạn chọn những đoạn thoại, câu chuyện ngắn có sẵn lời thoại.

Bước 2: Vừa nghe vừa nhìn lời thoại, ghi chú lại các từ khó trong khi nghe, các phần âm đuôi, nối âm.

Sử dụng từ điển để hiểu thêm về các vấn đề mình ghi chú.

Bước 3: Nghe và sau đó bắt chước lại cách phát âm và ngữ điệu giọng người bản địa. Nếu thấy giọng mình vẫn chưa giống, ngữ âm chưa đúng, vẫn thiếu âm cuối hay nối âm thì các bạn hãy mở thêm để nghe audio đó nhiều lần nữa nhé!

4.Luyện nói tiếng Anh

Ở giai đoạn đầu bạn không nên quá áp lực bản thân phải nói chuẩn ngữ pháp, hãy cố gắng diễn đạt câu từ một cách tự nhiên nhất. Nói bất cứ thứ gì mình muốn, tìm cho mình một người bạn đồng hành trên con đường chinh phục tiếng Anh. Hoặc có thể tự luyện nói một mình bằng cách miêu tả sự việc, hoạt động cuộc sống xung quanh bằng tiếng Anh.

Xem thêm: Học tiếng Anh phản xạ giao tiếp

Bên trên đây là các phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng lộ trình này sẽ giúp nhiều bạn có thể bứt phá khả năng giao tiếp của mình. Chúc các bạn thành công.