Điều dưỡng viên được phân thành nhiều cấp độ khác nhau, mỗi thứ hạng Điều dưỡng viên sẽ có nhiệm vụ, vai trò và yêu cầu khác nhau về cấp bậc. Vậy để biết Điều dưỡng Cao đẳng là hạng mấy? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có câu trả lời nhé.

Nội dung tóm tắt

Các hạng Điều dưỡng viên hiện nay tại Việt Nam

Theo Thông tư liên tịch được ban hành bởi Bộ Y tế – Bộ Nội vụ, Điều dưỡng viên được phân chia thành các thứ hạng như sau: hạng II, hạng III và hạng IV. Cụ thể nhiệm vụ và tiêu chuẩn của mỗi hạng như sau:

Điều dưỡng viên hạng II

Tiêu chuẩn đào tạo Điều dưỡng viên hạng II:

 • Điều dưỡng viên tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng hệ Đại học trở lên.
 • Đạt trình độ ngoại ngữ bậc 3 trở lên theo thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Đạt trình độ tin và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Nhiệm vụ của Điều dưỡng viên hạng II:

 • Khám bệnh, lập kế hoạch, thực hiện chăm sóc và phối hợp với các bác sĩ điều trị xây dựng và triển khai quy trình chăm sóc cho bệnh nhân.
 • Thực hiện các kỹ thuật sơ cứu, kiểm tra, đánh giá tình trạng bệnh, chuẩn bị thuốc, phương tiện cấp cứu.
 • Phối hợp với bác sĩ trong việc giám sát điều trị bệnh, quản lý hồ sơ, bệnh án của bệnh nhân.
 • Thực hiện công tác nghiên cứu khoa học, cải tiến các phương pháp chăm sóc bệnh nhân.
 • Tham gia xây dựng kế hoạch công tác truyền thông, tổ chức tư vấn, giáo dục sức khỏe cho cộng đồng.
Tieu-chuan-de-tro-thanh-Dieu-duong-vien-hang-II-la-tot-nghiep-he-Dai-hoc-chuyen-nganh-Dieu-duong-tro-len
Tiêu chuẩn để trở thành Điều dưỡng viên hạng II là tốt nghiệp hệ Đại học chuyên ngành Điều dưỡng trở lên

Tiêu chuẩn nghiệp vụ, năng lực chuyên môn:

 • Hiểu và vận dụng theo các quan điểm, chính sách, chủ trương, pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân cũng như cộng đồng.
 • Có kỹ năng lập kế hoạch chăm sóc và thực hiện các công việc Điều dưỡng đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân.
 • Thành thạo các kỹ thuật Điều dưỡng cơ bản, thực hiện công tác sơ cứu, cấp cứu quả khi có tình huống cấp cứu.
 • Có kỹ năng đào tạo, huấn luyện cho những Điều dưỡng viên ở cấp thấp; thực hiện nghiên cứu khoa học và cải tiến phương pháp chăm sóc bệnh nhân.

Để đạt điều kiện thăng hạng từ Điều dưỡng viên hạng III lên Điều dưỡng viên hạng II, Điều dưỡng viên cần phải có tối thiểu là 9 năm giữ chức danh Điều dưỡng viên hạng III, trong đó có 2 năm gần nhất giữ chức vụ Điều dưỡng viên hạng III.  

Điều dưỡng hạng III

Về cơ bản nhiệm vụ và tiêu chuẩn nghiệp vụ của Điều dưỡng viên hạng III tương tự như với Điều dưỡng viên hạng II. Chỉ có một điểm khác biệt duy nhất là về tiêu chuẩn trình độ đào tạo.

Tiêu chuẩn để trở thành Điều dưỡng viên hạng III là bạn phải học Cao đẳng Điều dưỡng và đạt trình độ ngoại ngữ bậc 2 trở lên theo thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để thăng hạng từ Điều dưỡng viên hạng IV lên Điều dưỡng viên hạng III, Điều dưỡng viên cần phải có tối thiểu là 2 năm giữ chức danh Điều dưỡng viên hạng IV (đối với Điều dưỡng viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng) hoặc 3 năm (đối với Điều dưỡng viên tốt nghiệp hệ Trung cấp). 

Điều dưỡng hạng IV

Nhiệm vụ và tiêu chuẩn nghiệp vụ của Điều dưỡng viên hạng IV cũng tương tự như Điều dưỡng viên hạng II và hạng III, chỉ có khác nhau về tiêu chuẩn trình độ đào đạo.

Điều dưỡng viên hạng IV cần tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng hệ Trung cấp và đạt trình độ ngoại ngữ bậc 1 trở lên theo thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đối với những trường hợp tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành hộ sinh hoặc y sĩ thì cần phải có chứng chỉ đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng theo chuyên ngành của Bộ Y tế.

Điều dưỡng Cao đẳng là hạng mấy?

Dieu-duong-Cao-dang-la-hang-may
Điều dưỡng Cao đẳng là hạng mấy?

Từ thông tin về phân hạng Điều dưỡng viên của nước ta hiện nay, thì chúng ta trả lời được câu hỏi “Điều dưỡng Cao đẳng là hạng mấy?” như sau: Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, Điều dưỡng Cao đẳng sẽ thuộc hạng III.

Với hạng III này, Điều dưỡng viên trình độ Cao đẳng sẽ có đủ điều kiện để tham gia thực hiện các nhiệm vụ như chẩn đoán, chăm sóc, điều trị, giám sát, chăm sóc và cấp cứu bệnh nhân tại các bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm y tế…

Để có thể thăng lên hạng II, thì người Điều dưỡng viên cần phải có thời gian làm việc ít nhất là 9 năm ở vị trí Điều dưỡng viên, trong đó có 2 năm gần nhất giữ chức vụ Điều dưỡng viên hạng III.  

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc “Điều dưỡng cao đẳng là hạng mấy?”. Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp các em có dự định theo học Cao đẳng Điều dưỡng hiểu hơn về hạng ngạch của Điều dưỡng viên sau khi tốt nghiệp để có kế hoạch phát triển cho mình.