Ngành Y học cổ truyền học mấy năm ra trường là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ vào mỗi mùa tuyển sinh. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân.

Nội dung tóm tắt

Ngành Y học cổ truyền học mấy năm ra trường?

Hiện nay, ngành Y học cổ truyền ở nước ta được đào tạo với 3 hệ chính là: Đại học, Cao đẳng và Trung cấp. Tuy vào từng đối tượng cụ thể mà thời gian học ngành Y học cổ truyền sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

Ngành Y học cổ truyền học mấy năm ra trường?
Ngành Y học cổ truyền học mấy năm ra trường?
 • Thời gian học Trung cấp Y Học cổ truyền là 2 năm.
 • Cao đẳng Y học cổ truyền là 3 năm.
 • Bác sĩ Y học cổ truyền sẽ học 6 năm.
 • Đối với những học viên đã từng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp thuộc nhóm ngành kỹ thuật, kinh tế, sư phạm,…thì thời gian đào tạo sẽ là 12 tháng.
 • Đối với những học viên đã từng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng, Trung cấp thuộc nhóm sức khỏe như: Dược, Phục hồi chức năng, Điều dưỡng, Xét nghiệm Y học…thì thời gian đào tạo sẽ là 10 tháng.

Theo thông tư 22/2014/TT-BG-ĐT ngày 09/7/2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định rõ về thời gian đào tạo Y học cổ truyền. Theo đó, với những thi sinh muốn trở thành Bác sĩ Y học cổ truyền thì phải đăng ký hệ Đại học với thời gian đào tạo 4-5 năm.

Bên cạnh đó, với những bạn đăng ký học Văn bằng 2 Trung cấp y học cổ truyền thì thời gian đào tạo rút ngắn còn 1 năm. Tuy nhiên, bạn cần có ít nhất một văn bằng trước đó áp dụng với tất cả lĩnh vực và chuyên ngành.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học ngành Y học cổ truyền

Bên cạnh việc tìm hiểu ngành Y học cổ truyền học mấy năm ra trường thì các thí sinh cung cần quan tâm đến những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian học ngành này. Từ đó, bạn sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đề ra lộ trình học tập phù hợp hơn.

Khối lượng kiến thức

Nếu thí sinh đăng ký học hệ Đại học Y học cổ truyền thì thời gian đào tạo sẽ trong vòng 6 năm. Bên cạnh đó, các bạn sẽ cần tiếp thu một lượng kiến thức nhiều hơn hẳn so với 2 hệ còn lại. Trong 4 năm đầu, sinh viên hệ Đại học sẽ được tập trung đào tạo các kỹ năng cần thiết để trở thành bác sĩ đa khoa cùng với các kiến thức chuyên ngành.

Với thời gian học khá dài cùng khối lượng kiến thức đa dạng khiến cho nhiều thí sinh dễ chán nản và bỏ cuộc giữa chừng nếu không kiên định. Do đó, hệ Đại học trở thành lựa chọn không được mấy ưu tiên với nhiều bạn trẻ.

Tuy nhiên trong bối cảnh Y học đang phát triển như hiện nay và sự kết hợp giữa kiến thức Đông y và Tây y trở nên rất quan trọng. Chính vì vậy, học Đại học Y học cổ truyền vẫn nhận được đánh giá cao của cộng đồng. Do vậy, tùy thuộc vào khả năng của bản thân mà bạn hãy lựa chọn hệ học chp phù hợp nhất.

Với hệ Cao đẳng và Trung Cấp, khối lượng kiến thức đào tạo sẽ chuyên sâu vào thực hành và giảm khối lượng về lý thuyết. Nhờ vậy, sinh viên sau khi ra trường sẽ nắm vững kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng để đáp ứng nhu cầu nghề nghiệp.

Thời gian đào tạo của 2 hệ này ngắn hơn so với hệ Đại học giúp sinh viên ra trường sớm để có nhiều lựa chọn nghề nghiệp cũng như tự chủ về tài chính. Ra trường đi làm sớm sẽ giúp các bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm thực tế và dễ dàng thăng tiến trong tương lai.

Chi phí bỏ ra

Ngành Y học cổ truyền học mấy năm ra trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí học tập và sinh hoạt của sinh viên. Thời gian đào tạo ngắn sẽ giúp các bạn tiết kiệm được các khoản chi phí trên. Điều này đặc biệt quan trọng với những bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn hoặc phải tự chi trả học phí.

Theo thống kê, học phí của ngành Y học cổ truyền thường cao hơn so với nhiều ngành khác. Do đó, các thí sinh trước khi quyết định đăng ký theo học cần tìm hiểu và xem xét thật kĩ lưỡng.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền

Năm 2024, được sự cho phép của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tiếp tục tuyển sinh ngành Y học cổ truyền. Sinh viên khi theo học Trung cấp Y học cổ truyền tại trường sẽ được đào tạo trong vòng 2 năm. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ được Nhà trường cấp bằng chính quy theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền
Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền

Theo đó, thí sinh cần đáp ứng những điều kiện sau đây thì hoàn toàn có thể theo học tại trường:

 • Thí sinh đỗ tốt nghiệp THPT hoặc BTVH.
 • Thí sinh không trong thời gian thi hành án hoặc phải chịu truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Thí sinh có đầy đủ sức khỏe để học tập trong suốt quá trình học tại nhà trường.

Hiện nay, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch tiếp nhận hồ sơ theo 3 hình thức:

 • Cách 1: Đăng ký xét tuyển online qua website của trường.
 • Cách 2: Gửi hồ sơ đã chuẩn bị về địa chỉ nhà trường theo đường bưu điện.
 • Cách 3: Nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng tuyển sinh Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Địa chỉ: Số 127/3 – 5 Hoàng Hoa Thám, Quận Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0899 955 990 – 0969 955 990

Sau khi nộp hồ sơ nếu đủ điều kiện xét tuyển, nhà trường sẽ nhanh chóng sẽ liên hệ xác nhận thông tin và gửi giấy báo sau khi thi tốt nghiệp THPT.

Nhà trường xây dựng chương trình đào tạo Trung cấp Y học cổ truyền bám sát thực tiễn, luôn chú trọng vào các buổi thực hành, bên cạnh bài học lý thuyết. Đồng thời, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch không ngừng đầu tư về cơ sở vật chất, dụng cụ thí nghiệm, thực hành giúp các bạn sinh viên được học trong môi trường năng động, đáp ứng kiến thức phục vụ công việc sau này.

Hy vọng qua những thông tin mà bài viết cung cấp, các thí sinh đã nắm rõ ngành Y học cổ truyền học mấy năm ra trường. Từ đây, các bạn hãy tìm hiểu thông tin thật chi tiết về ngành học này để có thể đưa ra quyết định sáng suốt và phù hợp nhất với bản thân trong tương lai.