Ngôn ngữ lập trình là một khái niệm thường gặp trong lĩnh vực công nghệ. Mặc dù chúng rất phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy khái niệm ngôn ngữ lập trình là gì? Và có những loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây.

Khái niệm ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là một dạng ngôn ngữ máy tính, được dùng để viết ra phần mềm, tập lệnh hoặc các hướng dẫn cho máy tính làm theo.

Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng. Mặc dù các ngôn ngữ cũng có điểm chung tương đồng nhưng mỗi ngôn ngữ lại có các cú pháp sử dụng riêng.

Công việc của các lập trình viên là họ phải học các quy tắc, cú pháp và cấu trúc ngôn ngữ rồi thực hiện viết mã nguồn trong một trình soạn thảo hoặc IDE và biên dịch code thành ngôn ngữ máy để máy tính có thể đọc được. Các ngôn ngữ script không yêu cầu trình biên dịch mà sử dụng các trình thông dịch để thực thi script.

Khai-niem-ngon-ngu-lap-trinh
Khái niệm ngôn ngữ lập trình

Xem thêm:

Các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay

Ngôn ngữ lập trình Python

Python được biết đến là ngôn ngữ lập trình định hướng đối tượng dễ hiểu, thân thiện với người dùng. Đồng thời, chúng cũng sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Theo đó, bạn sẽ dùng loại ngôn ngữ có mã nguồn mở với trí tuệ nhân tạo, ứng dụng dữ liệu lớn.

Rất nhiều người đánh giá cao về dòng này bởi khả năng dễ đọc, dễ hiểu. Đồng thời, bạn dễ dàng tích hợp được với các ngôn ngữ lập trình khác như C, C++ và Java.

Loại ngôn ngữ lập trình này được thực thi mã theo từng dòng nên giúp bạn dễ dàng tìm thấy lỗi và sửa chữa. Đặc biệt, chúng còn mang tính độc lập nền tảng, nhanh chóng thực hiện ở bất kỳ khung nào và chạy trên nhiều nền tảng như MacOS, Window,…

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng ngôn ngữ Python lại không thích hợp để sử dụng hát triển các ứng dụng và trò chơi mobile. Ngoài ra, nó còn hoạt động khá chậm vì phụ thuộc vào quá trình thông dịch.

Ngôn ngữ GO

GO là còn được gọi với cái tên là Golang và linh vật là hình ảnh của một con gopher (chuột túi má). Được Google phát triển với mong muốn có thể sử dụng được tối đa sức mạnh của phần cứng cũng như các bộ xử lý đa lõi. Các hạn chế trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến khác như C#, Java,… là không tận dụng được hết sức mạnh của vi xử lý đa lõi, nhưng GO thì lại đang khai thác rất tốt khía cạnh này. Với GO, những giới hạn về phần cứng ngày càng được thu hẹp lại.

Ngôn ngữ C++

Mot-so-ngon-ngu-lap-trinh-chinh
Một số ngôn ngữ lập trình chính

C++ là một ngôn ngữ mở rộng từ C với các class. C++ được ra mắt lần đầu vào năm 1985 và dần trở nên phổ biến nhờ tính linh hoạt và sự đa dụng mà nó mang lại. Bạn có thể tìm thấy C++ ở mọi lĩnh vực lập trình khác nhau. Điểm mạnh của C++ là rất nhiều và rất khó để liệt kê hết được. Tuy nhiên tính linh hoạt và khả năng làm việc với tài nguyên hạn chế cùng cộng động đồng lớn mạnh có thể xem là những ưu điểm cốt lõi của ngôn ngữ này.

Java

Java chính là ngôn ngữ lập trình bậc cao có cách sử dụng đơn giản và tính an toàn cao. Khi sử dụng bạn dễ dàng chạy độc lập với nền tảng, trung lập khối kiến thức. Phần mềm này được phát triển bởi Sun Microsystems vào năm 1995.

Java được sử dụng nhiều là do ngôn ngữ này dễ sử dụng, biên dịch, dễ học. Hơn hết, người dùng cũng nhanh chóng phát hiện ra lỗi và tiến hành sửa lỗi. Ngoài ra, nền tảng này còn có khái niệm về con trỏ rõ ràng nên bảo mật rất cao và thực hiện được nhiều tác vụ cùng lúc. Vì thế, mang lại vô số điều thuận lợi cho người dùng cũng như giúp mọi nền tảng chạy êm, mượt.

Tuy nhiên loại ngôn ngữ này chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng về công nghệ thông tin, ngân hàng, bán lẻ. Đồng thời, chúng ta cũng dễ dàng phát hiện ra chúng tại những dữ liệu lớn, cộng đồng nghiên cứu, web máy tính để bàn.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã biết được khái niệm ngôn ngữ lập trình là gì cũng như các loại ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.