Tiếng Anh IELTS là gì? Hiện nay, có rất nhiều người theo học tiếng Anh IELTS và không phải ai cũng dễ dàng dành được tấm bằng này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp các thông tin liên quan đến thi IELTS, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tiếng Anh IELTS là gì?

IELTS được biết là từ viết tắt của International English Language Testing System và được tạm dịch ra là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế. IELTS đã được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và Tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989.

Tiếng Anh IELTS là gì? Thi IELTS để làm gì?
Tiếng Anh IELTS là gì?

>>> Hãy cùng nhau tìm hiểu về toàn bộ từ tiếng Anh bắt đầu bằng chữ E

Theo như thống kê chung, IELTS hiện đang có mặt ở trên 140 quốc gia với trên 1.200 trung tâm tổ chức thi và 100.000 trường Đại học, Cao đẳng, cơ quan và những tổ chức khác dùng điểm số IELTS nhằm đánh giá về năng lực tiếng Anh chính thức trong đó có Anh, Úc, Canada và New Zealand,…

Vậy, thì tiếng Anh IELTS nhằm mục đích gì?

Bởi IELTS được tạo ra tại Úc và Anh, nên đến những năm đầu 2000, đa số các bạn thi tiếng ANh IELTS chủ yếu để vào học tại những trường ở Úc và Anh. Nhưng kể từ khoảng năm 2005 trở đi, kỳ thi IELTS đã được chấp nhận ngày càng rộng rãi, mở rộng ra cả những trường tại Mỹ, nơi đây trước thường chỉ sử dụng đến TOEFL, và có thể xem gần như là toàn cầu.

Cho đến thời điểm hiện tại, dưới đây chính là 2 lý do phổ biến nhất để thi tiếng Anh IELTS, cụ thể:

* Theo học Đại học, sau Đại học ở hầu hết những trường Đại học, Cao đẳng ở trên toàn Thế giới

+ Thông tin cụ thể thì các bạn cần phải xem xét cụ thể tại phần tuyển sinh của trường mà bạn muốn đăng ký nộp hồ sơ.

+ Cũng có khá nhiều trường sẽ cho phép bạn nộp điểm IELTS hoặc là TOEFL.

* Đi định cư (phổ biến nhất tại Úc, Canada và New Zealand)

Cần phải xem xét yêu cầu cụ thể của từng loại visa của từng nước. Một số visa của những người này cũng sẽ chấp nhận của IELTS và TOEFL iBT (TOEFL tham gia thi ở trên máy tính).

Bên cạnh đó, cũng có một số lý do thứ  3 cũng không kém phần quan trọng nhằm bạn nên lựa chọn thi tiếng Anh IELTS thay vì thi TOEFL: Những trung tâm cũng như những chương trình học hiện nay ở Việt Nam giảng dạy về tiếng Anh IELTS nhiều hơn hẳn so với TOEFL. Do đó, nếu như các bạn luyện thi IELTS, khi đó sẽ có nhiều lựa chọn cũng như nhiều cơ hội để ôn luyện thi IELTS hơn TOEFL.

Tìm hiểu về cấu trúc đề thi tiếng Anh IELTS

Cho dù là bài thi Academic và General Training thì dạng đề thi IELTS sẽ có cấu trúc 4 phần thi cụ thể như sau:

  • Listening (Nghe);
  • Reading (Đọc);
  • Writing (Viết);
  • Speaking (Nói).

* Phần thi Listening

Đối với phần này sẽ bao gồm 40 câu, thi trong vòng 40 phút.

* Phần thi Reading

Phần Reading cũng sẽ có 40 câu và thi trong thời gian là 60 phút. Theo đó, nội dung của bài thi đọc đối với Academic và General Training có khác nhau, vì vậy các bạn hãy tìm hiểu kỹ nhé!

* Phần thi Writing

Sẽ có 2 bài viết và thi trong thời gian là 60 phút. Nội dung của bài thi viết Academic và General Training cũng không hề giống nhau.

* Phần thi Speaking

Phân chia thành 3 phần nhỏ, trong khoảng từ 11 – 14 phút. Theo đó, các bạn sẽ tiến hành thực hiện bài thi bằng cách nói chuyện trực tiếp cùng với 1 giám khảo.

Cách thức tính điểm của bài thi tiếng Anh IELTS

Điểm của kỳ thi tiếng Anh IELTS sẽ được phân chia theo thang điểm từ 1 – 9 và ứng với mỗi kỹ năng cũng được phân chia thành thang điểm tương tự, điểm tổng khi đó sẽ được dựa vào mức điểm trung bình cộng của từng kỹ năng trên, sẽ được làm tròn về mức 0.5.

* Đối với phần Listening và Reading

Trong phần đọc và nghe sẽ có toàn bộ là 40 câu, ứng với số câu đúng sẽ được chia thành những thang điểm đó là 0 – 9. Trong đó số câu của Reading Academic và General cũng sẽ không giống nhau.

* Đối với phần thi Writing

Giám khảo sẽ dựa theo từng tiêu chí chấm điểm ứng với những kỹ năng nhằm đưa ra được mức điểm của bài thi IELTS Speaking và bài thi IELTS Writing. Theo đó, tiêu chí chấm điểm phần thi Writing cụ thể như sau:

+ Trả lời đúng -> Đạt yêu cầu.

+ Tính gắn kết, mạch lạc trong đoạn văn.

+ Vốn từ vựng dùng ra sao?

+ Ngữ pháp có đúng chưa?

* Tiêu chí chấm điểm Speaking

Đối với phần Speaking cũng sẽ dựa theo 4 yếu tố cụ thể như sau:

+ Là cách phát âm của người thi.

+ Vốn từ vựng dùng trong bài thi nói.

+ Ngữ pháp ra sao?

+ Tính gắn kết, mạch lạc của người dự thi.

Những lý do bạn nên học tiếng Anh IELTS

Theo như các chuyên gia hàng đầu đánh giá tiếng Anh sẽ đánh giá về trình độ dùng tiếng Anh của từng người thông qua 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Tiếng Anh IELTS là gì? Thi IELTS để làm gì?
Những lý do bạn nên học tiếng Anh IELTS

>>> Xem thêm tiếng Anh bắt đầu bằng chữ T

– Bởi khi học tiếng Anh IELTS các bạn sẽ được rèn luyện tất cả từng kỹ năng về tiếng Anh, được cấp chứng chỉ IELTS được trên những quốc gia ở trên Thế giới, trong đó có cả Việt Nam công nhận là chứng chỉ uy tín, chất lượng.

– Có chứng chỉ tiếng Anh IELTS khi đó sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các bạn muốn săn học bổng du học, bởi hiện nay các trường trên thế giới đa phần đều bắt buộc phải có bằng IELTS để du học.

– Bên cạnh du học, nếu như muốn làm việc, định cư tại nước ngoài, người đi cũng cần phải có bằng IELTS – General.

– Được miễn thi tốt nghiệp THPT (với bằng 4.5 IELTS) theo như quy định từ phía Bộ Giáo dục.

– Xét tuyển thẳng Đại học đối với những thí sinh có chứng chỉ 6.5 tiếng ANh IELTS ở những trường Top như Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Nghệ thuật,…

– Sẽ đáp ứng chuẩn ra trường hoặc là xin việc làm với mức lương cao, thăng tiến trong công việc,… Đây chính là lý do các bạn nên tham gia học IELTS sớm nhất có thể.

Kết luận

Với tất cả những thông tin ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu được rõ về tiếng Anh IELTS. Nếu như các bạn có ý định học IELTS hãy nên tham khảo về địa chỉ đào tạo uy tín để đồng hành nhé!