Ngành Điều dưỡng trong những năm gần đây đang ngày càng được chú trọng về công tác đào tạo, đó cũng là xu thế học tập mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn tại các cơ sở y tế. Và hệ liên thông Cao đẳng điều dưỡng còn quan trọng hơn cả giúp các bạn nâng cao kiến thức, ngành nghề thực hiện tốt nhiệm vụ và công việc. Thông tin chi tiết hãy cùng tìm hiểu bên dưới nhé.

Nội dung tóm tắt

1. Hệ Cao đẳng Điều dưỡng cần có những yếu tố nào?

1.1. Tiêu chuẩn về kiến thức

  • Đạt điểm đầu vào với tổ hợp bộ môn dự tuyển

Với ngành Điều dưỡng hệ cao đẳng, yêu cầu đầu tiên là thí sinh phải vượt qua kỳ thi tuyển đầu vào với tổ hợp xét tuyển theo quy định của Nhà trường. Trong đó, phổ biến nhất là các trường Cao đẳng tuyển sinh áp dụng với nhóm ngành Điều dưỡng là B00 (Toán – Hóa học – Sinh học).

Liên thông Cao đẳng điều dưỡng cần điều kiện gì?
Liên thông Cao đẳng điều dưỡng cần điều kiện gì?

Không chỉ vậy, dựa vào kế hoạch tuyển sinh, các trường áp dụng với một hay một vài tổ hợp môn học bao gồm: khối A00 (Toán – Hóa học – Sinh học), B08 (Toán, Sinh học, Tiếng Anh), khối D90 (Toán – Tiếng Anh – Khoa học Tự nhiên). Các bạn thấy mình có ưu thế với khối nào thì có thể xét tuyển bằng khối đó tùy vào ngôi trường đào tạo hiện nay.

  • Đủ bằng cấp văn hóa theo yêu cầu

Ngành Điều dưỡng hệ cao đẳng mang đến cơ hội học tập rộng mở cho sinh viên, tạo điều kiện đối với các bạn theo học cả hệ chính quy với hệ liên thông. Hệ Cao đẳng nói chung và ngành điều dưỡng nói riêng, thí sinh trúng tuyển vào ngành đó phải đạt được điều kiện dự tuyển khi đạt những tiêu chí bên dưới:

+ Với sinh viên chính quy: Các bạn sinh viên tốt nghiệp THPT hay bổ túc văn hóa.

+ Với sinh viên liên thông: Các bạn buộc phải có bằng tốt nghiệp trung cấp điều dưỡng trở lên, có nguyện vọng theo học lên Cao đẳng để nâng cao trình độ với giá trị bằng cấp hiện nay.

1.2. Những phẩm chất cần có với điều dưỡng viên hệ Cao đẳng

Với ngành Y Khoa nói chung thì ngoài đặc thù về kiến thức, điểm thi đầu vào, sinh viên phải trau dồi thêm cho mình những kỹ năng, phẩm chất đáp ứng công việc tốt nhất. Điều đó giúp cho quá trình học tập và rèn luyện của các bạn diễn ra thuận lợi, có thể duy trì và phát triển hơn trong sự nghiệp của bản thân. Theo đó, các bạn phải có những phẩm chất dưới đây:

  • Cẩn thận, tỉ mỉ, khéo léo: Với người làm nghề điều dưỡng nói riêng, Y Dược nói chung thì đức tính này cực kỳ quan trọng. Họ là người trực tiếp cầm kim tiêm, bơm truyền cho người bệnh cũng như thực hiện chăm sóc bệnh nhân từ khi vào viện cho đến khi hồi phục, xuất viện.
  • Giao tiếp tốt: Điều dưỡng viên hàng ngày vừa phải tiếp xúc với hàng nghìn bệnh nhân với nhiệm vụ chủ yếu là tiếp đón, chăm sóc, động viên chia sẻ với bệnh nhân. Ngoài ra, họ còn phải tiếp xúc với người nhà bệnh nhân, đồng nghiệp, thực hiện y lệnh của bác sĩ. Bởi vậy, kỹ năng giao tiếp cực kỳ quan trọng để họ có thể đảm nhiệm hết công việc được giao.
  • Tình yêu nghề và nhiệt huyết: Tình yêu nghề là yếu tố then chốt làm nên thành công đối với bất kỳ lĩnh vực nào. Đây chính là động lực giúp bạn duy trì công việc hàng ngày, nhất là với mỗi người Điều dưỡng – một ngành đặc thù về y khoa.

Để trở thành điều dưỡng viên giỏi thì cần phải hội tụ được rất nhiều yếu tố. Do vậy ngay khi ngồi trên ghế nhà trường, các bạn cần phải tích cực trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng với phẩm chất vốn có của lĩnh vực này. Đó chính là nền tảng giúp bạn thực hiện tốt mọi công việc và có cơ hội thăng tiến cao hơn.

Ngành điều dưỡng có đặc thù liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng ở người bệnh. Bởi vậy, quá trình học và đào tạo cũng có phần khắt khe hơn những ngành khác. Lựa chọn ngôi trường học tốt không khác gì chìa khóa thành công giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất.

2. Học liên thông Cao đẳng điều dưỡng cần điều kiện gì?

Hiểu được tầm quan trọng của ngành điều dưỡng hiện nay cho thấy đây là một lĩnh vực vô cùng quan trọng không thể thiếu đối với các cơ sở y tế. Việc cải thiện, nâng cao trình độ, kiến thức và kỹ năng rất tốt giúp bạn phát triển tương lai. Do vậy, để học liên thông Cao đẳng điều dưỡng là cơ hội tốt giúp các bạn thăng tiến hơn nhiều:

Tuyển sinh liên thông Cao đẳng Điều dưỡng chỉ cần điều kiện đơn giản
Tuyển sinh liên thông Cao đẳng Điều dưỡng chỉ cần điều kiện đơn giản

Theo saimete.edu.vn chia sẻ, Hệ liên thông Cao đẳng Điều dưỡng dành cho những bạn thí sinh có ít nhất một tấm bằng Trung cấp cùng ngành nghề. Các bạn thi liên thông trực tiếp lên hệ Cao đẳng nếu như đáp ứng những tiêu chí cơ bản dưới đây:

  • Tốt nghiệp Trung cấp Điều dưỡng
  • Có đủ sức khỏe để theo học
  • Có đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật hay trong thời gian thi hành án.

Thời gian đào tạo Trung cấp lên Cao đẳng Điều dưỡng trong thời gian từ 1.5 năm. Tốt nghiệp ngành này sẽ được gọi là điều dưỡng viên. Được thăng hạng lên bậc II so với hệ trung cấp, có thể tiếp tục công việc và xem xét thăng thức phù hợp với vị trí, năng lực và công việc tốt hơn.

Để đạt được điều đó thì lựa chọn ngôi trường đào tạo chính là một bước rất quan trọng, quyết định đến tay nghề của bạn sau này. Trong số các trường Cao đẳng Y Dược HCM uy tín hiện nay không thể bỏ qua được Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch. Với thâm niên hơn 10 năm kinh nghiệm đào tạo trong lĩnh vực Y Dược này thì nhà trường tự tin, cam kết chất lượng đào tạo tốt nhất. Bằng chứng là bao thế hệ sinh viên sau khi tốt nghiệp đều đã có việc làm ổn định tại các cơ sở y tế.

Trong khi xã hội và đất nước ngày càng phát triển thì việc phát triển bản thân là điều chìa khóa giúp bạn không bị đi thụt lùi so với xã hội và cũng giúp bạn có cơ hội việc làm tốt hơn rất nhiều.

Tốt nghiệp hệ liên thông Cao đẳng Điều dưỡng, các bạn sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy và có cơ hội tiếp tục học lên đại học. Những bạn nào có đam mê với ngành Điều dưỡng thì có thể cân nhắc, lựa chọn con đường sự nghiệp đúng đắn. Chúc các bạn thành công với công việc sóc sức khỏe người bệnh mà mình yêu thích!