Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 đang ở giai đoạn sát nút. Bên cạnh việc chuẩn bị tốt cho kỳ thi thì việc chọn trường xét tuyển cũng là vấn đề thí sinh đặc biệt quan tâm. Dưới đây là những tiêu chí thí sinh không thể bỏ qua khi chọn trường xét tuyển.

Chọn trường phù hợp với khả năng

Trong một vài năm năm gần đây, những trường đại học, cao đẳng thống kê thấy số lượng sinh viên năm thứ nhất bỏ học, hoặc làm đơn xin chuyển ngành, và chuyển trường nhiều. Đáng lưu ý, nhiều thí sinh còn đăng ký làm thủ tục dự thi rồi nhưng vẫn không biết ngành mình đăng ký ra sẽ làm gì.

Theo những chuyên gia giáo dục, nguyên nhân là do các bạn thí sinh không xác định được khả năng cũng như sở thích của bản thân. Điều này gây lãng phí thời gian, công sức học, tiền bạc và tuổi trẻ. Chính vì thế, thí sinh cần xác định rõ ngành học và khả năng của bản thân khi đăng ký xét tuyển. Việc xác định đúng ngành, đúng sức, chọn trường đại học phù hợp, khiến thí sinh có cơ hội đậu cao, sau khi vào học không bị quá sức…

Bên cạnh đó thì việc chọn trường phù hợp với nhu cầu rất quan trọng. Đây được xem là tiền đề để thí sinh có thể vượt qua những khó khăn, trở ngại trong quá trình học tập.

Chọn trường có nhiều chỉ tiêu xét tuyển

Thực tế, những trường có nhiều chỉ tiêu xét tuyển sẽ có tỷ lệ cạnh tranh không quá cao. Đây chính là cơ hội để thí sinh có thể trúng tuyển  ngành học mà mình mong muốn.

Khi xét tuyển vào những trường có tỉ lệ chỉ tiêu xét tuyển thấp, đa số sẽ đủ thí sinh ngay từ nguyện vọng 1… Bạn nên chọn cả hai hình thức xét tuyển vào đại học, đặc biệt đối với trường hợp có điểm học bạ THPT cao, hãy đăng kí xét tuyển học bạ,. Nhiều ý kiến cho rằng, thí sinh nên chủ động xét tuyển bằng học bạ vì đa phần điểm ở những đợt xét tuyển sau sẽ cao hơn đợt xét tuyển trước.

Đối với trường đại học có ngành học đang HOT, sẽ nhanh chóng hết chỉ tiêu ngay từ xét tuyển đầu tiên, vì vậy nên cần nghiên cứu thật kỹ trước khi đăng ký xét tuyển.

Trường có chất lượng đào tạo tốt

Chất lượng đào tạo của trường cũng là tiêu chí bạn không thể bỏ qua khi xét tuyển. Trường có chất lượng đào tạo tốt sẽ giúp thí sinh trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng chuyên môn để có thể đáp ứng nhu cầu công việc.

Để đánh giá chất lượng của cơ sở đào tạo, cần quan tâm đến một số yếu tố như đội ngũ giảng viên cơ hữu, số lượng thạc sĩ, tiến sĩ trong trường tham gia giảng dạy tại trường. Về chương trình đào tạo, cần theo dõi trong sổ tay tuyển sinh, bạn có thể nắm bắt thông tin về các trường. Bạn cũng có thể xem trên website trường để xem nội dung chương trình đào tạo có đáp ứng được yêu cầu của thị trường việc làm, doanh nghiệp hay không.

Về những điều kiện sở vật chất cần quan tâm trường học như nào, có môi trường nghiên cứu, địa điểm để thực hành với bộ môn tin học, công nghệ sinh học, …Đây cũng là yếu tố có sự ảnh hưởng lớn đến chất lượng giảng dạy và học tập.

Bạn cũng có thể dựa vào những đánh giá của doanh nghiệp: Đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhất, đôi khi những kiến thức của trường đại học không sát với thực tế, doanh nghiệp sẽ không đánh giá cao.Ngoài ra, cũng cần quan tâm đến số lượng sinh viên tìm được việc làm sau tốt nghiệp. Điều này cũng giúp bạn nhận định trường đó có chất lượng hay không.