Nhóm ngành Kỹ thuật vẫn được nhiều người nghĩ là phù hợp với nam giới. Điều này khiến rất nhiều bạn nữ có đam mê với ngành băn khoăn với câu hỏi : Con gái có nên chọn ngành Khoa học kỹ thuật hay không? Để có thể trả lời câu hỏi này, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Con gái học ngành Kỹ thuật sẽ có lợi thế và khó khăn gì?

Để có thể đưa ra những cân nhắc khi chọn ngành, bạn cần hiểu được những lợi thế và khó khăn của ngành học. Đây là tiêu chí chọn ngành chung chứ không riêng với những bạn nữ muốn theo học ngành Kỹ thuật.

Theo những chuyên gia giáo dục, khối ngành kỹ thuật đòi hỏi phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ, ngăn nắp, cũng như có lối sống thực tế, thích hành động, thực hành, khéo léo, yêu thích sửa chữa và làm việc với các máy móc, thiết bị,…Đây là lí do mà người theo ngành này hay bị cho là khô khan, cứng nhắc.

 Khối ngành này bao gồm những chuyên ngành như cơ khí, xây dựng, điện, điện tử, điều khiển và tự động hóa, cơ khí, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm và các ngành nghề liên quan khác như kỹ thuật hóa học, kỹ thuật nông nghiệp,…đem lại sự chọn lựa đa dạng cho những bạn nữ.

Với những bạn nữ thích tự do, phiêu lưu, mạo hiểm và cẩn thận, có đam mê lĩnh vực kỹ thuật thì luôn thích chọn các công việc giám sát. Những bạn nữ ngại nắng gió, không thích “nay đây mai đó” mà thích làm việc với bàn giấy thì công việc thiên về tư vấn thiết kế, thẩm tra và nghiên cứu,… luôn là lựa chọn đúng đắn đối với những ai yêu thích khối ngành này.

Bên cạnh đó, một số ngành học đa số sinh viên trong lớp là nam do đó nữ sinh khi học khối ngành kỹ thuật bước vào lớp sẽ như “hoa lạc giữa rừng gươm”. Kết hợp với sự năng động, ham học hỏi, tìm tòi, vui chơi hoạt động đầy bản lĩnh, chắc chắn rằng các bạn nữ luôn đón nhận được sự ưu ái, giúp đỡ từ các bạn trong lớp lại vừa được sự chú ý, quan tâm đặc biệt từ thầy cô.

Sau khi hoàn thành chương trình học, những kỹ sư không chỉ làm các công việc chuyên môn về kỹ thuật, công nghệ, mà cũng phải phát triển kỹ năng lãnh đạo. Với xu thế làm việc hiện đại ngày nay, các nhà lãnh đạo cả nam và nữ đều hướng tới phong cách lãnh đạo chuyên nghiệp, đặc biệt là phong cách lãnh đạo nữ tính. Phong cách này đề cao vai trò, ý kiến của từng cá nhân trong tập thể để đạt được sự đồng thuận, hướng tới mục tiêu chung và nâng cao hiệu quả công việc.

Theo những tin tuyển sinh, một số đơn vị đào tạo ngành Kỹ thuật còn có những chính sách khuyến khích các bạn nữ theo học các ngành kỹ thuật, để tạo cân bằng cho xã hội, đồng thời phát huy các tố chất sẵn có của các sinh viên nữ mà những sinh viên nam không có.

Mạnh dạn chọn ngành theo đam mê

Hãy bỏ suy nghĩ ngành Kỹ thuật chỉ dành cho con trai. Thay vào đó, cần trả lời được câu hỏi : Bạn có thật sự đam mê và yêu thích chuyên ngành này không?

Nếu những câu trả lời của bạn là có thì đây hoàn toàn là một ngành học phù hợp với bạn. Không nên e ngại vì bạn là nữ. Nhu cầu nhân lực ngành kỹ thuật, công nghệ trong giai đoạn hiện tại và tương lai đang rất cao, đặc biệt là đối với các bạn có năng lực, kỹ năng tốt, vị trí làm việc cũng có nhiều vị trí nhẹ nhàng dành cho nữ.