Khối ngành Y Dược là một trong những khối ngành thu hút được sự quan tâm của đông đảo các học sinh với lượng hồ sơ đăng ký dự thi hàng năm lớn. Vậy Y dược có những ngành nào? Bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn các thông tin về nhớm ngành Y dược.

Y dược là nhóm ngành có mức điểm chuẩn cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ các năm vừa qua.

Dưới đây là một số các chuyên ngành nổi bất trong khối Y Dược, phụ huynh và thí sinh cũng tìm hiểu để có định hướng nghề nghiệp tốt hơn, cụ thể như:

Bác sĩ đa khoa

Bác sĩ đa khoa là một trong những ngành có điểm chuẩn cao nhất trong nhóm ngành Y Dược. Để hoàn thiện chương trình học bác sĩ đa khoa thì sinh viên sẽ được đào tạo 6 năm, trong đó được trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên sâu về y học lâm sàng và cộng đồng, cả về  y học hiện đại và y học cổ truyền.

Sau khi tốt nghiệp ngành bác sĩ đa khoa thì bạn sẽ có thể làm việc tại các cơ sở y tế, đồng thời điều trị và hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân tại nhà, tiến  hành công tác phòng bệnh và giáo dục s ức khỏe, tổ chức và quản lý các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng, nghiên cứu khoa học hoặc tham gia vào công tác đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học.

Đối với những trường hợp muốn đi theo chuyên sâu một khoa nào đó thì sau khi tốt nghiệp sẽ cần đi học thêm 1 – 2 năm định hướng theo chuyên khoa sinh viện chọn tại các bệnh viện để học nâng cao chuyên ngành Bác sĩ chuyên khoa cấp 1 hoặc cao học tùy theo bằng  cấp và yêu cầu của chuyên ngành.

Ngành Phục hồi chức năng

Chuyên ngành bác sĩ y học cổ truyền sẽ được đào tạo chuyên  sâu về việc sử dụng thuốc Bắc, thuốc Nam, châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp… nằm thực hiện chữa bệnh cho người bệnh bằng phương pháp tập luyện phục hồi chức năng cho người  bệnh.

Song song với các kiến thức đại cương thì sinh viên sẽ được đào  tạo về y học cổ truyền: dược học cổ truyền, dưỡng sinh, châm cứu, bệnh học… Từ đó thì sau khi ra trường sinh viên có thể khám chữa bệnh, phục hồi sức khỏe, dự phòng bệnh tật, giáo dục tăng cường sức khỏe bằng y học cổ truyền, thực  hiện các   xử lý ban đầu một số trường hợp cấp cứu, tổ chức quản lý các dịch vụ, chương trình chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền tại cộng đồng…

Bác sĩ Răng Hàm Mặt

Khi lựa chọn học ngành này sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về Răng – Hàm – Mặt để thực hiện nhiệm  vụ khám, chữa bệnh, phẫu thuật, khôi phục chức năng về  răng, hàm, mặt cho người bệnh.

Với thời gian đào tạo 6 năm thì ngoài các kiến thức chung sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về Răng – Hàm – Mặt như: Phẫu thuật hàm mặt, mô phỏng nha khoa, nha khoa cơ sở… để từ đó học xong sinh viên có thể làm việc tại các cơ sở y tế, làm công tác phòng bệnh, tư vấn và giáo dục sức khỏe răng miệng, tổ chức quản lý các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng hoặc tham gia vào công tác đào tạo, nghiên cứu khoa  học…

Cử nhân điều dưỡng

Chuyên ngành điều dưỡng sẽ có thời gian đào tạo khác nhau tùy thuộc vào hệ đào tạo, thường các trường đại học sẽ đào tạo cử  nhân điều dưỡng trong vòng 4 năm còn hệ cao đẳng đào tạo với thời gian 3 năm.

Các điều dưỡng viên sẽ thực hiện tốt kỹ năng: chăm sóc và nâng cao sức khỏe người bệnh, thực  hiện đầy đủ và thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng tại các cơ sở y tế điều trị, tổ chức thăm khám chữa bệnh theo đúng quy định, áp dụng y học cổ truyền trong công tác chăm sóc, phòng và chữa bệnh…

Kỹ thuật xét nghiệm Y học

Cũng giống như thời gian đào tạo ngành điều dưỡng, ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học sẽ phụ thuộc vào hệ mà thí sinh lựa chọn theo học.

Khi lựa chọn học ngành kỹ thuật xét nghiệm y học ngoài những kiến thức chung của khối ngành y thì sinh viên  còn được đào tạo thêm kiến thức chuyên sâu về ngành như: x-quang, vật lý trị liệu, huyết học tế bào, giải phẫu bệnh, huyết học cơ bản,  huyết học tế bào, hóa sinh, vi sinh, gây mê hồi sức…

Ngành Dược học

Ngành Dược học có cả hệ đào tạo là Cao đẳng và đại học nên tùy hệ mà thời gian đào tạo sẽ khác nhau. Trong quá trình theo học ngành Dược sinh viên sẽ  được  trang bị những kiến thức cơ  bản, kiến thức chuyên  môn về sản xuất, đảm bảo chất lượng và cung ứng  tư vấn sử dụng thuốc, Các kiến thức bổ trợ về sản xuất và phát triển thuốc, dược lâm sàng; mỹ phẩm và thực phẩm chức năng; Quản lý, kinh doanh cung ứng trong lĩnh vực dược….

Khi tốt nghiệp sinh viên có thể làm việc tại các cơ quan quản lý, cơ sở điều trị, sản xuất, kinh doanh, thực hiện kiểm tra giám sát chất lượng dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm… Tham gia giảng dạy tại các cơ sở giáo dục như trường cao đẳng, đại học hoặc các đơn vị đào tạo nghiên cứu chuyên môn Y dược.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đào tạo ngành Y Dược uy tín

Nên học Y Dược ở đâu?

Nếu các trường đại học có điểm chuẩn cao, tỷ lệ chọi lớn và thường những thí sinh học lực giỏi thì khả năng trúng tuyển sẽ cao hơn. Thì các thí sinh có học lực khá – trung bình cũng không cần quá lo lắng vì những trường Cao đẳng có phương thức xét tuyển rộng mở hơn.

Một trong số đó là trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – địa chỉ đào tạo nhóm ngành Y Dược chất lượng cao, uy tín khu vực TPHCM.

Năm 2021, trường tuyển sinh  các ngành:

  • Cao đẳng Dược (Mã ngành: 6720201).
  • Cao đẳng Điều dưỡng (Mã ngành: 6720301).
  • Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học (Mã ngành: 6720602).
  • Cao đẳng Hộ sinh (Mã ngành: 6720303).
  • Cao đẳng Kỹ thuật Phục hồi chức năng (Mã ngành: 6720603)

Phương thức xét tuyển là xét học bạ với điều kiện thí sinh: đỗ tốt nghiệp THPT, có sức khỏe đầy đủ để hoàn thiện chương trình học tại nhà trường, lý lịch trong sạch không trong thời gian thi hành án hoặc phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong quá trình học tập tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sinh viên sẽ được học tập trong môi trường năng động với đầy đủ cơ sở vật chất, phòng thực hành, phòng thí nghiệm, máy chiếu… để nhằm trang bị kiến thức chuyên môn đầy đủ cho sinh viên. Bên cạnh kiến thức chuyên môn thì sinh viên Điều dưỡng viên còn được trau dồi cho mình những phẩm chất, kỹ năng cần thiết của ngành từ đội ngũ giảng viên là các thạc sĩ, bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn, nhiệt huyết trong việc truyền thụ kiến thức cho thế hệ sau.

Mức học phí khá phù hợp với các hoàn cảnh gia đình nhằm  giảm bớt áp lực chi phí học tập thì nhà trường sẽ thu học phí theo tháng. Cụ thể mức học phí cho các chuyên ngành Y Dược tại trường Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh là 1.000.000 đồng/ tháng. Bên cạnh đó nhà trường còn thực hiện các chính sách an sinh giáo dục khác cho những đối tượng ưu tiên để giảm bớt gánh nặng về kinh tế. Cụ thể: Nhà trường MIỄN GIẢM 100% HỌC PHÍ cho 100 THÍ SINH NHẬP HỌC ĐẦU TIÊN thuộc 2 nhóm đối tượng ưu tiên sau:

– Những thí sinh đạt kết quả trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2021 từ 21 điểm trở lên khối A – B;

– Thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi ba năm cấp 3;

Bên cạnh đó Nhà trường còn có chính sách miễn giảm dành cho những thí sinh thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, con em thương binh liệt sĩ theo tình hình thực tế.

Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ hơn Ngành Y Dược có những ngành nào?, cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Từ đó sẽ có định hướng rõ ràng hơn trong tương lai.