Ngôn ngữ có vai trò rất quan trọng, đặc biệt là trong giao tiếp. Vậy ngôn ngữ icon được sử dụng như thế nào, với mục đích gì? Bài viết dưới đây chúng ta cùng đi tìm câu trả lời!

Ngôn ngữ icon là gì?

Ngôn ngữ icon là một biểu tượng cảm xúc trên các mạng xã hội và các phần mềm chát. Qua những icon đó họ có thể sử dụng nó để thay thế cho lời nói hay tâm trạng hiện tại của mình, để câu chuyện trở nên thú vị và hấp dẫn hơn…

Ngôn ngữ Icon thường được sử dụng trong các trường hợp như:

Thể hiện cảm xúc

Đa số việc sử dụng icon để thể hiện cảm xúc, cảm xúc bất ngờ, vui vẻ, giận dữ, hạnh phúc,.. Ngày nay giới trẻ thường hay sử dụng các biểu tượng cảm xúc khắp nơi trên mạng xã hội. Các đoạn chát hoặc status thường đi kèm hình ảnh, nội dung và các biểu cảm icon. Chỉ cần nhìn vào icon là có thể đoán được tâm trạng của người đăng status.

Ngôn ngữ icon thể hiện cảm xúc
Ngôn ngữ icon thể hiện cảm xúc

Xem thêm: Cách đổi ngôn ngữ trên máy tính

Hiện nay nhiều người khi nhắn tin không sử dụng chữ viết mà có thể thay vào đó là kí tự đặc biệt. Ngụ ý đã đọc, đã xem tin nhắn.     Hoặc có nhiều người không biết nên viết gì, không diễn tả được ý muốn nói, hay đang bận thì có thể viết ký tự đặc biệt để chia sẻ cho cuộc trò chuyện với đối phương.

Đại diện cho ứng dụng

Có rất nhiều ứng dụng sử dụng icon để thể hiện tên gọi, nhận biết để người dùng dễ dàng nhớ mỗi khi sử dụng. Trên màn hình điện thoại, máy tính của bạn sẽ có rất nhiều biểu tượng khác nhau. Nhìn icon trên màn hình lập tức chúng ta biết icon này là phần mềm nào, công dụng gì, chức năng ra sao?

Vai trò của ngôn ngữ icon hiện nay

Ngôn ngữ icon cũng được sử dụng để đánh dấu được các dòng đầu trong một văn bản. Điều này giúp văn bản dễ nhìn và có điểm nhấn hơn tới mắt người đọc. Bạn có thể dễ dàng xác định được đâu là phần chính cần chú ý và đâu là các chi tiết phân tích nhỏ hơn. Trong các bài viết trên Facebook, Zalo hay các bài quảng cáo, icon tượng trưng được sử dụng rất nhiều để thu hút người xem nhiều hơn thay vì chỉ để các đoạn text thông thường.

Ngoài ra icon trong thiết kế web là yếu tố nhỏ về kích thước và không mang ý nghĩa quá sâu sắc. Tuy nhiên chúng lại đóng vai trò quan trọng để chỉ ra thông tin và là điểm nhấn giúp thu hút sự chú ý của người dùng đồng thời hướng họ thực hiện hành động được nhắm mục tiêu.

Vai trò khi sử dụng ngôn ngữ icon
Vai trò khi sử dụng ngôn ngữ icon

Xem thêm: Đổi ngôn ngữ IDM

Nhìn chung, sự xuất hiện của Icon trong thiết kế web giúp:

  • Thu hút sự chú ý
  • Hiểu ý nghĩa của thiết kế
  • Điều hướng giao diện
  • Tiết kiệm không gian trực quan
  • Tạo kết nối với người dùng

Cách sử dụng icon ra sao?

Đối với các ứng dụng trên điện thoại hay máy tính, thiết bị điện tử đều sử dụng rất đơn giản. Bạn chỉ cần nháy hoặc nháy đúp vào biểu tượng trên màn hình ngay lập tức vào ứng dụng.

Còn đối với những icon trên các mạng xã hội hay phần mềm nhắn tin thì đã được tích hợp sẵn các icon cảm xúc. Rất dễ nhìn thấy các icon trên khung cửa sổ chat của bạn. Chỉ cần bạn nháy hay nháy đúp vào biểu tượng cảm xúc thì hàng ngàn icon cảm xúc xuất hiện. Việc của bạn chỉ cần thể hiện cảm xúc khi nhắn tin. Ví dụ như vui bạn để mặt cười, buồn để mặt khóc hay giận dữ gì đó,…. icon cũng có mức độ cảm xúc vui ít, vui, vui nhiều, rất vui,… rất đa dạng và đáng yêu.

Hy vọng thông qua giới thiệu về ngôn ngữ icon trong bài viết những người mới sử dụng mạng xã hội sẽ có thể hiểu rõ hơn và sử dụng thành thạo khi cần.