Nhìn vào phổ điểm năm 2018 nhiều chuyên gia tư vấn giáo dục đưa ra dự đoán phổ điểm năm nay nhìn chung sẽ thấp và mức điểm chuẩn cho các trường ĐH -CĐ sẽ thấp hơn so với năm ngoái từ 3-5 điểm. Vậy việc chọn trường đối với các thí sinh có điểm dưới 20 có dễ dàng hay không và đâu là lựa chọn thông minh khi có mức điểm này?

Đặt chân được vào ngôi trường Đại học yêu thích luôn là niềm mơ ước không chỉ của các em học sinh mà còn của rất nhiều các phụ huynh. Với đề thi có độ phân hóa học sinh theo đề thi cao như năm nay, phổ điểm nhìn chung sẽ thấp. Đồng nghĩa rằng cũng sẽ kéo theo điểm chuẩn các trường đại học giảm xuống.

Tuy nhiên, với điểm số điểm chỉ đạt dưới 20, thì dù các trường ĐH – CĐ có giảm điểm chuẩn, các thí sinh cũng khó có cơ hội để vào được các trường đại học thuộc top đầu. Đừng vội lo lắng, vì cơ hội của các em vẫn có khả năng cao đỗ vào các trường đại học có chất lượng tầm trung hoặc các trường Cao đẳng đào tạo thời gian ngắn hạn nhưng vẫn cấp bằng chính quy cho các em. Cơ hội để trúng tuyển vào các trường đại học top đầu cũng không phải là không có nếu đăng ký những ngành điểm thấp nhưng có nhiều chỉ tiêu. Vì thế, trước khi quyết định chọn trường, các thí sinh nên tìm hiểu kĩ chỉ tiêu các ngành và điểm chuẩn qua các năm được công bố qua các tin tuyển sinh trên internet để cơ hội đỗ cao hơn.

Dưới 20 điểm nên chọn trường nào khối C?

Trong 5-10 năm trở lại đây thì các ngành học khối C vẫn chưa tụt độ hot, không phải vì khối C điểm không phải quá cao, mà vì cơ hội ra trường có việc làm của các khối ngành này vẫn nằm ở mức độ nóng. Dưới 20 điểm, các thí sinh hoàn toàn có thể có cơ hội theo học các ngành khối C. Một số trường ĐH có ngành học thuộc khối Khoa học xã hội và Nhân văn như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG HN và ĐHQG HCM), Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Sư phạm Hà Nội, ĐH Công đoàn, ĐH Văn hóa, ĐH Tây Bắc, Đại học Vinh, ĐH Nội vụ,…

Kết quả hình ảnh cho Đại học KHXH&NV

Đại học KHXH&NV – ĐHQG vẫn luôn là lựa chọn an toàn cho các bạn khối C

Nên đăng ký học trường nào khối B?

Đề Sinh học năm nay được nhận định là khá vừa sức với thí sinh, nếu khối B bạn chỉ đạt 20 điểm thì mức điểm này vẫn còn xa vời để có cơ hội vào các trường ĐH Y y dược.Vì vậy cần phải cẩn thận khi chọn trường để tránh mắc sai lầm. An toàn hơn cả thí sinh nên chọn các trường, ngành có điểm chuẩn năm ngoái thấp hơn từ 2 đến 4 điểm so với điểm của mình. Cố gắng để có cơ hội đỗ ngay ở nguyện vọng 1, vì nếu phải nộp hồ sơ ở nguyện vọng 2 thì bạn xác định chỉ còn những trường thuộc top dưới.

Một số trường có thể nộp hồ sơ bao gồm Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Đại học Sư phạm – Đại học Huế, Đại học Đông Đô Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, Đại học Trà Vinh,…

Một vài trường cao đẳng đào tạo y dược chất lượng cao như: Cao đẳng y dược Sài Gòn, Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch, trường Cao đẳng y dược Hà Nội,…

Nên học trường nào khối A?

Theo tin tức từ Bộ Giáo dục đã công bố, đề thi các môn khối A, đặc biệt là đề Toán chia ra 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao nên điểm khối A sẽ tương đối thấp. Thí sinh nào có điểm đạt từ 20 trở xuống thuộc loại trung bình – khá và cũng có rất nhiều trường tầm trung để đăng ký xét tuyển. Trong đó kể tới như Đại học Thủy Lợi, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Giao thông Vận tải, Học viện Bưu chính Viễn thông, Đại học Đại Nam, Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh,…

Kết quả hình ảnh cho Đại học Thủy lợi

Dưới 20 điểm khối A có thể học Đại học Thủy lợi

Dưới 20 điểm học trường nào khối D?

Năm nay, khối D là khối có cơ hội lựa chọn nhiều ngành học nhất. Mức điểm dưới 20 cũng là khá phổ biến với các bạn thi khối D nên việc đăng ký ngành nào, trường nào cũng tương đối dễ dàng. Có rất nhiều trường các thí sinh có thể tham khảo như: Đại học Thương Mại, Viện Đại học Mở Hà Nội, Đại học Mỏ – Địa chất, Đại học Lao động – Xã hội, Đại học Hồng Đức,… Các thí sinh lưu ý, Trường Đại học Ngoại thương cũng có một số ngành lấy điểm chuẩn dưới 20.

Hy vọng với những chia sẻ trên, các thí sinh sẽ có thể lựa chọn cho mình một trường đại học chất lượng phù hợp với năng lực và niềm đam mê.