Chèo là loại hình nghệ thuật sân khấu cổ truyền có quá trình phát triển lâu dài và nó đã đi sâu vào đời sống xã hội Việt Nam. Sau đây là những những bài hát chèo hay nhất được tổng hợp lại các bạn hãy tham khảo nhé.

Khái quát về hát chèo

Chèo phát triển mạnh ở các tỉnh phía bắc Việt Nam với trọng tâm là vùng châu thổ sông Hồng sau đó lan tỏa sang trung du miền núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đây là loại hình sân khấu giàu tính dân tộc và mang tính quần chúng với đặc điểm sử dụng ngôn ngữ đa thanh, đa nghĩa kết hợp với cách nói ví von giàu tính tự sự, trữ tình.

Chèo phản ánh đầy đủ mọi góc độ của bản sắc dân tộc Việt Nam như: ca ngợi những phẩm chất cao cả của con người, miêu tả cuộc sống bình dị của người dân nông thôn, nhưng tràn đầy tự hào dân tộc, kiên cường đuổi giặc ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc.

những bài hát chèo hay nhất

Những bài hát chèo hay nhất

Trong chèo cái thiện thường thắng cái ác, các sĩ tử tốt bụng, hiền lành, sẽ luôn đỗ đạt làm quan còn người vợ tiết nghĩa, sẽ luôn được đoàn tụ với chồng…Chèo luôn gắn với chất “trữ tình”, thể hiện những xúc cảm và tình cảm cá nhân của con người, phản ánh mối quan tâm chung của nhân loại như: tình yêu, tình bạn, tình thương.

Tổng hợp những bài hát chèo hay nhất

Chèo chủ yếu được hình thành và bắt nguồn từ các làn điệu dân ca, ca dao, thơ giàu chất văn học đằm thắm trữ tình. Ngoài ra các làn điệu Chèo còn chịu những ảnh hưởng từ hát Văn, hát Xẩm, hát Ca trù, hát Xoan, hát Quan họ… Mỗi làn điệu chèo đều có những chức năng biểu cảm, diễn đạt trạng thái của nhân vật trong hoàn cảnh cụ thể của vở diễn.

Những bài hát chèo luôn được đông đảo khản giả đón nhận

Những bài hát chèo luôn được đông đảo khán giả đón nhận

Một số bài hát Chèo tiêu biểu như:

Bà chúa con cua, Bắt hò, Bát mật con ruồi, Binh thảo, Bình tửu, Bồ kếch bồ các, Bóng quế giãi thềm, Cách cú, Cấm giá, Chèo quế, Chi tải vu quy, Chức cẩm hồi văn, Con nhện giăng mùng, Con tò vò, Dậm chân, Đào liễu, Đào lý một cành, Đò đưa, Du xuân, Đường trường duyên phận, Đường trường phải chiều, Đường trường thu không, Đường trường tiếng đàn, Đường trường trong rừng, Dương xuân, Duyên tình, Gà rừng, Gánh nước tưới cà, Ghẹo nguyệt trêu hoa, Gió thổi màn loan, Hát cách, Hát cách gối hạc, Hát đúm, Hát sắp, Hát sắp thường, Hát tiên, Nhịp đuổi, Nói hạnh, Nói rỉ vong, Nói sử rầu, Nón thúng quai thao, Quá giang, Ru bống, Ru kệ, Rủ nhau lên núi thiên thai, Hề đom đóm, Hề mồi anh kiêu nàng thấp, Hề mồi bằng vàng, Hề mồi cơm canh, Hề mồi cu sứt, Hề mồi duyên tình, Hề mồi sư cụ, Hề tiểu, Sa lệch bằng, Sa lệch chênh, Sắp bắt hề, Sắp cá rô, Sắp chênh, Sắp chò, Sắp cổ phong, Sắp đan lồng, Sắp đánh cờ, Sắp đặt để mà chơi, Sắp mưa ngâu, Sắp phòng loan, Sắp qua cầu, Sắp thường, Sử bằng, Sử chuyện, Sử xuân, Làn say, Làn thảm, Lới lơ, Luyện năm cung, Luyện tam tầng, Tháp trị vì (thiếp trả cho chàng), Thiếp bỏ cho chàng, Tiền xướng ca hậu lâm khúc, Tiểu gấm hoa chanh, Tình thư hạ vị, Tò vò, Tòng nhất nhi chung, Tú bà khấn tiên sư, Tuyết sương, Vãn cầm, Vãn canh 1, Vãn canh 2, Xẩm dựng, Xẩm thày bói, Xẩm xoan, Xe tơ …

Hát Chèo là loại hình nghệ thuật dân tộc có sức sống lâu bền và độc đáo. Nó đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ, giáo dục và phục vụ đắc lực cho đời sống tinh thần của nhân dân nên chèo luôn được nhân dân yêu mến, gìn giữ. Trên đây là những bài hát chèo hay nhất các bạn hãy thưởng thức dần nha.