Hiện nay, cùng với phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT thì xét tuyển học bạ đang là hình thức tuyển sinh được nhiều đơn vị đào tạo áp dụng. Để thí sinh có thể  xét tuyển học bạ thuận lợi nhất, bài viết xin chia sẻ một số lưu ý dưới đây.

Tìm hiểu kỹ điều kiện xét tuyển

Để chủ động cơ hội trúng tuyển, thí sinh cần nắm chắc điều kiện xét tuyển của trường, của ngành học mà bạn lựa chọn. Thực tế, cùng là phương thức xét tuyển học bạ nhưng có trường xét học bạ lớp 12, có những trường xét một số học kỳ nhất định, có trường áp dụng cho tất cả ngành học, có trường áp dụng cho một số ngành riêng. Cũng có thể là xét tuyển học bạ lớp 12 ở cùng một trường nhưng điểm nhận hồ sơ từng ngành có thể khác nhau.

Phạm vi và chỉ tiêu xét học bạ

Đây là tiêu chí thí sinh tuyệt đối không thể bỏ qua khi đăng ký xét tuyển học bạ. Phạm vi xét tuyển là những  ngành hay chương trình mà thí sinh có thể đăng ký xét tuyển. Thí sinh cần lưu ý điều này vì một số trường chỉ áp dụng xét tuyển học bạ với một số ngành hoặc chương trình nhất định, nhưng cũng có một khác thực hiện xét tuyển ở tất cả các ngành.

Thí sinh cũng cần quan tâm chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ của trường mà mình chọn lựa. Theo những tin tức giáo dục, hầu hết các trường Đại học thường dành khoảng 10 – 30% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển học bạ. Chỉ tiêu càng ít, mức độ cạnh tranh càng cao , đặc biệt là  với những ngành được nhiều thí sinh quan tâm như Dược, Quản trị kinh doanh, Quản trị khách sạn, Ngôn ngữ Anh, Công nghệ thông tin…

Tận dụng tối đa khả năng chọn tổ hợp môn

Xét tuyển học bạ lớp 12  là hình thức độc lập với xét tuyển nguyện vọng. Vì thế, thí sinh dù thi THPT bằng bài thi khoa học xã hội vẫn có thể chọn xét tuyển học bạ bằng các tổ hợp khoa học tự nhiên (hoặc ngược lại). Điều này giúp thí sinh sẽ có thể linh hoạt hơn về điểm số xét tuyển, nhất là khi lựa chọn những trường có tổ hợp môn xét tuyển đa dạng.

Đăng ký càng sớm cơ hội trúng tuyển càng cao

Phương thức xét tuyển học bạ lớp 12 đơn giản về hồ sơ thủ tục, linh hoạt về thời gian, chủ động về điểm số xét tuyển. Chính vì thế, nếu đã chọn được ngành học phù hợp với bản thân, các bạn nên chủ động đăng ký xét tuyển ngay trong đợt đầu tiên để tăng khả năng đậu Đại học đúng ngành yêu thích. Bởi vì với phương thức xét tuyển này, thí sinh đăng ký xét tuyển càng sớm thì khả năng trúng tuyển sẽ càng cao, vì điểm trúng tuyển của các đợt sau thường cao hơn đợt trước đó, tùy theo ngành.

 Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xét tuyển

So với xét tuyển nguyện vọng, thủ tục xét tuyển học bạ lớp 12 thường đơn giản hơn, thí sinh hoàn toàn có thể tự chuẩn bị hồ sơ. Thông thường, hồ sơ xét tuyển sẽ bao gồm phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường), bản photo công chứng học bạ THPT, bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT.

Đối với thí sinh là học sinh lớp 12 có thể nộp trước phiếu đăng ký và bản photo công chứng học bạ để xét tuyển, sau đó bổ sung bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT .

Nắm thời gian nộp hồ sơ

Phương thức tuyển sinh này do đơn vị đào tạo chủ động xét tuyển, Vì thế, thời gian nộp hồ sơ cũng có sự khác nhau. Chính vì thế mà thí sinh cần nắm được thời gian nộp hồ sơ mà mình chọn lựa.